Close
Cách đánh forehand hiệu quả để có cú đánh thuận tay uy lực

Cách đánh forehand hiệu quả để có cú đánh thuận tay uy lực

Cách đánh forehand hiệu quả – Đánh tennis thuận tay là một trong những kỹ thuật quan trọng trong môn quần vợt. Tuy nhiên, không phải người chơi tennis nào cũng biết làm thế nào để có một cú đánh thuận tay uy lực và chính xác.

Bất cứ tay vợt nào cũng phải thuần thục kỹ thuật đánh forehand nếu muốn cải thiện thành tích của mình. Trong bài viết này, Qùa Việt sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn quan trọng và cần thiết về cách đánh forehand hiệu quả.

CÁCH ĐÁNH FOREHAND HIỆU QUẢ

MỞ VỢT SỚM THEO ĐƯỜNG BÓNG

Mở vợt là động tác xoay vai đưa vợt về phía sau. Mở vợt sớm nghĩa là luôn chủ động chuẩn bị cho cú đánh tiếp theo, điều này phụ thuộc nhiều vào cảm giác bóng, khả năng phán đoán cú đánh trả của đối thủ – những kỹ năng chỉ có được khi tay vợt đã tích lũy được kinh nghiệm trong một thời gian dài.  Các tay vợt mới tập chơi tennis thường có biên độ mở vợt khá ngắn. Nguyên nhân là do họ sợ đánh hụt bóng, hoặc cơ thể họ không thể thực hiện được các yếu tố mở vợt ra xa bóng hết mức, và tiến vào bóng đủ sâu để đánh dài theo bóng.

cach-danh-forehand-hieu-qua-de-co-cu-danh-thuan-tay-uy-luc-anh-1Mở vợt sớm giúp tạo nên pha đánh thuận tay uy lực

Mở vợt cũng có nhiều kiểu, tùy theo từng tay vợt, thường là mở vợt theo hình chữ C. Đầu vợt được kéo về phía sau như vẽ nên một hình chữ C trên không, sao cho hai vai tạo độ vuông góc với vạch baseline (đường cuối sân). Điều này giúp cho lực cú đánh được tăng lên và giảm hao tổn thể lực sau khi thực hiện cú forehand.

Cú đánh thuận tay mạnh có qũy đạo đo được là khoảng 2 mét, gấp 8-9 lần so với qũy đạo của các tay vợt mới tập. Độ dốc của qũy đạo có thay đổi một chút tùy theo độ xoáy của bóng. Qũy đạo đánh và lực đánh có mối quan hệ hai chiều. Nếu như đánh không đúng qũy đạo thì rất khó để đánh mạnh. Ngược lại, khi bạn đã đánh mạnh được thì đa phần sẽ đi đúng quỹ đạo.  Qũy đạo thường là đưa vợt đi từ cao xuống thấp, đi ngang khoảng 20 cm rồi lên cao lại, sao cho đường đi càng ít cong càng tốt. Để làm được điều này, người chơi đừng mở vợt khi chuẩn bị cao quá, cũng đừng kết thúc cao quá.

KẾT NỐI CÁC BỘ PHẬN CƠ THỂ

Nếu không biết cách kết nối các bộ phận trong cơ thể, đa số lực tạo ra sẽ mất đi trong quá trình truyền lực, làm cho cú đánh không mạnh dù người chơi đã huy động khá nhiều sức lực. Ngược lại, nếu huy động đúng một phần nhỏ nhưng lực mất đi ít, ta vẫn có thể có những cú đánh mạnh. Việc phối hợp các bộ phận trong cơ thể góp phần tăng độ uy lực cho trái bóng và giảm mất sức.

cach-danh-forehand-hieu-qua-de-co-cu-danh-thuan-tay-uy-luc-anh-2Phối hợp tốt các bộ phận cơ thể giúp cú đánh tốt hơn và giảm mất sức

Cổ tay và cẳng tay trước: với nhiệm vụ là chịu toàn bộ lực va đập của vợt và bóng vào cơ thể. Cổ tay khi tiếp xúc bóng buộc phải ở vị trí khóa chắc so với cánh tay. Cổ tay phải được mở ra một góc khoảng 110 độ so với cánh tay, giúp cổ tay vững chắc nhất có thể.

Cơ mu bàn chân và cổ chân: Nhiệm vụ là tạo đà tiến tới cho cơ thể. Từ vị trí đứng thẳng, nhiệm vụ của cơ này là nhấc gót chân lên khỏi mặt đất, và chịu lại toàn bộ trọng lượng của cơ thể, kể cả khi đó cơ thể đang ở trạng thái mất cân bằng.

Cẳng tay với cánh tay trên: Cánh tay duỗi thẳng sẽ tạo ra được vận tốc dài lớn hơn ở vợt, so với cùng vận tốc quay của thân hình so với chân. Đánh với cánh tay gập giúp bạn đánh bóng gần người, trong khi đánh với cánh tay thẳng buộc phải đánh bóng xa người. Tùy vào tình huống bóng đến mà có cách đánh phù hợp. Khi đánh bóng thuận tay, tay vợt quen với lối đánh tay thẳng sẽ có lợi khi với tới bóng, và uy lực cũng mạnh hơn nhờ vận tốc dài ở đỉnh vợt lớn hơn so với cùng tốc độ quay của thân người khi vào bóng.

Thân người so với chân: việc vặn cơ eo, cơ hông có vai trò nạp năng lượng vô cùng to lớn, lớn hơn nhiều so với cơ tay, và chịu trách nhiệm chính trong việc truyền tải lực đi từ đất lên đến tay đánh bóng.

Cánh tay với vai: Một khi thân người đã xoay để truyền lực từ chân lên (thậm chí khi không kịp đạp chân vào đất), cơ vai cần được huy động để giữ cho cánh tay không được lỏng lẻo so với thân người, nếu không, toàn bộ lực huy động được sẽ mất đi đáng kể.

XOAY VAI 180 ĐỘ

Xoay vai 180 độ giúp mở vợt đủ sâu, tăng tốc độ đầu vợt. Tại thời điểm gần tiếp xúc bóng bạn phải cố gắng tăng thêm gia tốc cho vợt bằng lực tay của mình. Còn nếu chỉ mở sâu vợt nhưng đưa vợt đi đều đều thì khó tăng lực cho cú đánh.

GIỮ THĂNG BẰNG

Áp dụng một trong hai cách sau để giữ thăng bằng khi đánh tennis forehand:

  • Giữ cho cơ thể đứng thẳng trên chân trước, với gót chân sau nhấc nhẹ khỏi mặt đất.
  • Lướt cả người, gồm cả hai chân theo bóng. Cách thứ hai sẽ tạo ra uy lực rất lớn, nhưng khuyết điểm của nó là người chơi phải di chuyển vào trong sân quá sâu. Các tay vợt giao bóng lên lưới luôn sử dụng kiểu lấy thăng bằng này.
cach-danh-forehand-hieu-qua-de-co-cu-danh-thuan-tay-uy-luc-anh-3Đánh tennis forehand là kỹ thuật cơ bản và quan trọng trong tennis

Với những thông tin tên, chúng tôi hi vọng rằng người chơi tenis cần gì đã giải đáp được phần nào nghi vấn của mình về cách đánh tennis, đã bỏ túi cho mình những bí quyết cơ bản về cách đánh forehand hiệu quả. Đây là một trong những kỹ thuật quan trọng hàng đầu trong tennis, thành thạo kỹ thuật này sẽ giúp người chơi cải thiện đáng kể thành tích của mình.

Xem thêm: 
  1. Chơi tennis sao cho hiệu quả
  2. Dạy tennis nâng cao – kỹ thuật runing forehand
  3. Hướng dẫn cách chọn vợt tennis phù hợp cho từng cấp độ
  4. Kỹ thuật đánh bóng xoáy trong tennis
  5. Cách phòng tránh và điều trị chấn thương trong tennis

Add Comment