Close
Cách phòng tránh và điều trị chấn thương trong tennis

Cách phòng tránh và điều trị chấn thương trong tennis

Tennis không chỉ là môn thể thao thú vị, mang tính cạnh tranh để kiểm tra sức mạnh thể chất và kỹ năng chiến lược. Mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ: từ cải thiện độ săn chắc cơ bắp đến giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi.

Nhưng hầu hết các môn thể thao, đều có nguy cơ chấn thương. Không chỉ những tay vợt quốc tế như Rafael Nadal hay Novak Djokovic bị chấn thương. Thậm trí là những thanh thiếu niên tuổi trẻ có thể gặp chấn thương đột ngột hoặc phát triển chấn thương do chuyển động lặp đi lặp lại. Hàng năm có khoảng 23.609 người đến phòng cấp cứu vì chấn thương quần vợt. Trong đó 14% bệnh nhân ở độ tuổi từ 14 đến 24.

chan-thuong-trong-tennis

Các triệu chứng chấn thương trong tennis 

 • Đau hoặc yếu ở vùng bị thương.
 • Khu vực bị thương ấm khi chạm vào.
 • Khó nâng hoặc duỗi hoàn toàn chi bị thương.
 • Tiếng kêu lách tách và tanh tách khi di chuyển khợp bị thương.
 • Đau lưng dần dần trở nên tồi tệ hơn.
 • Tay nắm bị yếu.

Rotator Cuff bị chấn thương

Gân và bốn cơ tạo nên vòng quay giúp ổn định và xoay vai. Chấn thương vòng bít có thể xảy ra đột ngột hoặc dần dần theo thời gian. Lạm dụng quá sức bằng cách vung vợt tennis nhiều lần có thể gây rách dây.

Phòng ngừa: Để ngăn ngừa chấn thương cổ tay, bạn nên thực hiện các bài tập kéo giãn và tăng cường sức mạnh. Các bài tập có thể được thực hiện tại nhà để tăng cường các cơ tạo nên vòng bít xoay. Các động tác kéo căng có thể được thực hiện tại nơi làm việc, nhà hoặc như một phần của quá trình khởi động trước khi bắt đầu việc chơi tennis.

Điều trị: Nếu bạn bị chấn thương vai nhẹ, có thể điều trị chấn thương tại nhà bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá.

Ngưng chơi tennis cho đến khi không còn cảm giác thấy đau. Sau đó thực hiện các bài tập kéo căng và giãn cơ theo khuyến nghị. Để xây dựng sức mạnh và sự linh hoạt của vai trước khi quay lại sân tennis. Các chấn thương vai nặng hơn nên được đánh giá bởi bác sĩ.

Viêm gân cổ tay 

Viêm gân cổ tay là tình trạng viêm các gân ở cổ tay. Nó phát triển theo thời gian từ việc vung vợt, đặc biệt nếu có chuyển động cổ tay quá mức với mỗi lần vung vợt. Bạn có thể cảm thấy đau ở hai bên cổ tay hoặc lòng bàn tay. Bạn cũng có thể thấy tiếng lách cách trong cổ tay của mình.

Phòng ngừa: Làm việc với huấn luyện viên để cải thiện kỹ thuật tennis sẽ giúp ngăn ngừa viêm gân cổ tay. Cầm vợt tennis đúng cũng sẽ hữu ích. Đến với trung tâm dạy Tennis Sài Gòn bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể về sử dụng, cũng như cách chọn vợt tennis chính xác khi đánh. Ngoài ra, kích thước tay cầm, độ căng dây, kích thước và trọng lượng vợt chính xác sẽ giúp tránh làm căng gân ở cổ tay khi vung vợt.

Điều trị: Viêm gân nhẹ có thể được điều trị bằng cách sử dụng RICE. Nhưng sẽ cần điều chỉnh cách xoay của mình nếu không cơn đau sẽ trở lại. Nếu cơn đau kéo dài hoặc trầm trọng hơn, hãy gặp bác sĩ điều chỉnh. Điều trị có thể bao gồm nẹp cổ tay, nẹp hoặc tiêm cortisone.

Bong gân mắt cá chân

Những người chơi tennis yêu thích các hành động nhịp độ nhanh. Nhưng những chuyển động đột ngột đó có thể làm bong gân cổ chân.

Phòng ngừa: Mang vớ tennis có đệm, hoặc hai đôi thông thường, và đảm bảo rằng giày thể thao tốt. Nếu giày tennis bị mòn, hãy thay ngay.

Điều trị: Hầu hết mắt cá chân bị bong gân có thể được điều trị tại nhà bằng cách sử dụng RICE. Tuy nhiên, khi bị bong gân nặng có thể bị rách dây chằng. Nếu không thể đi hơn bốn bước mà không bị đau dữ dội. Không thể cử động mắt cá chân của mình hoặc nếu không thể cử động mắt cá bị tê, hãy đến ngay bác sĩ.

Chấn thương lưng

Chấn thương lưng có thể dẫn đến tình trạng đau thắt lưng dần trầm trọng hơn. Đặc biệt là khi chơi tennis hoặc các môn thể thao khác. Tennis có thể gây ra gãy xương do căng thẳng ở lưng do các chuyển động mở rộng cần thiết để giao bóng và uốn cong khi chơi tennis. Những chuyển động này sẽ ảnh hưởng đến cột sống.

Phòng ngừa: Làm việc với một huấn luyện viên tennis để cải thiện kỹ thuật đánh tennis sẽ ngăn ngừa chấn thương lưng. HLV quần vợt có thể hướng dẫn bạn cách giao bóng mà không cần cong lưng quá nhiều và giữ thăng bằng trọng lượng cơ thể bằng cách uốn cong đầu gối và nâng cao gót chân.

Điều trị: Bạn có thể đến bác sĩ để được tư vấn cụ thể về tình trạng chấn thương lưng.

Chấn thương khuỷu tay

Một trong những chấn thương tennis phổ biến nhất là viêm các gân nối các cơ cẳng tay ra bên ngoài khuỷu tay. Đây là một chấn thương do chuyển động lặp đi lặp lại do bạn vung vợt qua lại. Nếu bạn bị khuỷu tay tennis, sẽ cảm thấy đau hoặc bỏng rát ở bên ngoài khuỷu tay và có thể cầm nắm yếu hơn.

Phòng ngừa: Sử dụng đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa khuỷu tay tennis. Hãy nhờ chuyên gia tennis tại trung tâm giúp chọn phù hợp với mình.

Điều trị: Hãy đến bác sĩ để đề nghị nẹp khuỷu tay, vật lý trị liệu, thuốc hoặc châm cứu để giảm viêm và đau.

Tennis là một môn thể thao vui nhộn, có tính cạnh tranh và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Bằng cách học ngăn ngừa và điều trị các chấn thương tennis phổ biến. Bạn sẽ có thể tiếp tục chơi tennis trong nhiều năm tới. Nhiều kỹ thuật phòng ngừa trong số này – kéo giãn lưng, các bài tập xoay vòng tay và kết hợp các hoạt động có tác động thấp vào lịch hàng tuần. Sẽ không chỉ giúp ngăn ngừa chấn thương tennis. mà còn giữ cho toàn bộ cơ thể mềm mại và khoẻ mạnh.

Xem thêm:

 1. Kỹ thuật đánh bóng xoáy trong tennis
 2. Kỹ thuật volley trong tennis
 3. 9 Chiến thuật chơi tennis đỉnh cao cho người đánh đơn
 4. Chế độ dinh dưỡng thích hợp cho người chơi tennis
 5. Chiến thuật tennis “trăm trận trăm thắng” mọi đối thủ

Add Comment