Close
Chăm sóc mắt khi học trực tuyến

Chăm sóc mắt khi học trực tuyến

Việc chăm sóc mắt rất quan trọng. Dịch COVID-19 đã làm thay đổi tất cả các hoạt động của đời sống. Không chỉ người lớn có nhiều thời gian lên mạng, xem điện thoại. Đối với trẻ em, hình thức học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến hơn. Việc học tập trực tuyến, xem điện thoại thông qua các thiết bị điện tử trong nhiều giờ đồng hồ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến mắt của mọi người.

Chăm sóc mắt

Học trực tuyến nhiều sẽ ảnh hưởng đến mắt

 Các vấn đề thị giác khi dùng các thiết bị điện tử

Thông thường, thời gian làm việc bằng mắt với các loại máy tính, màn hình chỉ nên dưới 5 giờ/ngày. Nhưng với tình trạng học hành trong giai đoạn này học sinh, sinh viên phải dùng máy tính lên đến 7 – 8 giờ, thậm chí nếu lại giải trí tiếp bằng các thiết bị thông minh thì thời lượng có thể lên tới 10 – 12 giờ/ngày, rất đáng ngại cho mắt. 

Chăm sóc mắt thời Covid

Sử dụng các thiết bị điện tử nhiều gây mỏi mắt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi chúng ta làm việc với các phương tiện có màn hình với cự ly gần trên 7 giờ/ngày thì theo tiến triển của cận thị, sau 5 năm thì khoảng 70% sẽ mắc cận thị. Nếu chưa cận thị thì sẽ bị, nếu đã cận thị rồi thì sẽ tăng độ cận, tương ứng với cường độ và thời gian làm việc bằng các loại màn hình.  

Đôi mắt phải thường xuyên hoạt động, điều tiết liên tục khi làm việc trước máy tính nên rất dễ rơi vào tình trạng nhức mỏi, đỏ, khô ngứa…Việc chiếu sáng kém hoặc quá nhiều, kèm với các tia phản xạ từ màn hình; khoảng cách nhìn không đúng; ngồi sai tư thế; mắt có tật khúc xạ: rối loạn về điều tiết; giảm lượng nước mắt đến giác mạc do giảm số lần chớp mắt hoặc bị khô mắt.

Các phương pháp chăm sóc mắt

– Dùng thuốc nhỏ mắt: nên dùng thuốc nhỏ mắt vào mỗi buổi tối để chăm sóc mắt sáng khoẻ. Hãy nhắm mắt lại và thư giãn. Mắt cần được cung cấp nước cũng như loại bỏ những màng mờ trên mắt. Trước khi dùng thuốc nên có ý kiến tư vấn của bác sĩ để lựa chọn loại thuốc nhỏ mắt thích hợp cho mình.

Chăm sóc mắt

Thường xuyên sử dụng nước mắt nhân tạo để dưỡng mắt

– Đảm bảo phòng đủ ánh sáng. Nên học trong phòng đủ ánh sáng để giảm mỏi mắt. Trên các thiết bị, mức độ ánh sáng trên màn hình thiết bị nên được cài đặt ở mức độ trung bình, vừa phải với ánh sáng trong phòng.

Dành thời gian ở ngoài trời: Hoạt động ngoài trời là một trong những cách bảo vệ đôi mắt hiệu quả nhất, đặc biệt đối với căn bệnh cận thị. Trong các nghiên cứu khoa học, cho thấy rằng trẻ em ở ngoài trời nhiều hơn có xu hướng ít bị cận thị hơn. Nếu có cơ hội nên để trẻ dành thời gian ở ngoài trời, nhìn những vật ở xa là cũng là bài tập chăm sóc mắt rất hữu ích.

Bảo vệ mắt khi ngủ: Cần hạn chế ánh sáng tối đa bởi vì ánh sáng kích thích thị giác, tạo hưng phấn vỏ não gây khó ngủ. Lúc ngủ có thể mở cửa sổ cho thông thoáng vì lúc ngủ mắt cũng cần oxy để “thở”.

Đảo mắt và chớp mắt: khi làm việc quá tập trung sẽ khiến mắt căng và mỏi. Mở mắt to và đảo mắt sẽ là bài tập thư giãn rất tốt cho đôi mắt.

– Bổ sung chế độ ăn uống dinh dưỡng là vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người. Tất cả các vitamin và vi chất dinh dưỡng đều quan trọng đối với cơ thể. Một số vitamin và vi chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với mắt như vitamin A, vitamin C, vitamin E, lutein và axit béo omega.

Các chất này có tự nhiên trong các thực phẩm cà rốt, củ dền, xoài, đu đủ, trái cây họ cam quýt, rau lá xanh, hạnh nhân, quả óc chó, trứng, cá, bổ sung nhóm này để chăm sóc mắt… Tốt nhất sử dụng những loại vitamin này ở dạng tự nhiên hơn là cung cấp cho các chất bổ sung.

Chăm sóc mắt mùa Covid

Chăm sóc mắt mùa Covid

– Khám mắt định kỳ 6 tháng một lần tại các bệnh viện mắt chuyên khoa để phát hiện sớm hoặc điều chỉnh kính cho phù hợp. Nếu đeo sai số kính cũng là một nguyên nhân khiến mắt nhức mỏi.

———————-

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN THỂ THAO ĐẠI MINH QUANG
Địa chỉ: 21 Đường N, Khu Phố Ích Thạnh, Phường Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Hotline: 09 1214 2425
Website: https://dmqsport.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/dmqsport.vn 
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCPq3sngCOIw9AlvfSare46w

Add Comment