Close
Chế độ dinh dưỡng thích hợp cho người chơi tennis

Chế độ dinh dưỡng thích hợp cho người chơi tennis

Dinh dưỡng trong tennis chính xác là một phần thiết yếu trong chế độ huấn luyện của người chơi tennis cạnh tranh. Chế độ dinh dưỡng và chế độ ăn uống phù hợp phải bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh và cân bằng.

Tennis hiện đại giờ đây bao gồm một trò chơi thể thao nhiều hơn và đòi hỏi thể chất trên các cơ và khớp khác nhau của một tay vợt. Vì vậy, nó là hoàn toàn cần thiết để tìm hiểu và thực hành thói quen dinh dưỡng tennis thích hợp.

Đây là  chế độ dinh dương được chuyên gia dinh dưỡng của các tay vợt chuyên nghiệp sử dụng. Nếu bạn chơi tennis với mục đích rèn luyện sức khỏe, giảm cân có thể tham khảo bài viết về chế độ ăn low-carb .

Quần vợt, khi chơi ở một mức độ vừa phải,nó là một môn thể thao đòi hỏi sức khỏe về thể chất mà không có đồng hồ thời gian. Nó có thể khiến bất kỳ cầu thủ nào phải rời sân nếu thể chất không đủ, thậm chí nó còn vắt kiệt sức của các vận động viên sau một trận đấu dài. Tennis được chơi thường xuyên nhất trong những ngày ấm, thêm vào dó là sự căng thẳng trên cơ thể người chơi khi trận đấu diễn ra.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người chơi tennis

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp là điều cần thiết cho những người chơi quần vợt, chơi thể thao một cách thường xuyên và muốn cảm thấy tốt hơn vào trước, trong và sau trận đấu.

Đối với những người chơi tham gia thường xuyên trong các giải đấu, điều này thậm chí còn cần thiết hơn nếu cô ấy cần phục hồi nhanh chóng và chơi lại vào ngày hôm sau hoặc thậm chí sau đó trong cùng ngày. Nếu bạn cung cấp nguồn thực phẩm kém chất lượng cho cơ thể, nó sẽ phản ứng bằng ra bên ngoài cho bạn có thể ngay trong trận đấu. Người chơi quần vợt cần phải chú ý đến những gì họ ăn và uống, và khi họ ăn và uống nó, để co thể có sức khỏe tốt nhất cạnh tranh và tận hưởng đầy đủ các môn thể thao.

Bjorn Borg đã từng nói rằng một trận đấu quần vợt giống như “một nghìn lần chạy nước rút.” Anh ta đã đúng. Các môn thể thao kêu gọi lặp đi lặp lại các phong trào kỵ khí nhanh chóng mà có thể phải được thực hiện trong quá trình vài giờ. Tennis cung cấp cho một cơ thể tập luyện đầy đủ như vài môn thể thao khác có thể.

Dinh dưỡng tennis tốt cho người chơi quần vợt phải tập trung vào một số khía cạnh:

 • Thực phẩm năng lượng cao
 • Đủ nước
 • Thời gian thích hợp của đầu vào thực phẩm

1. Cung cấp dinh dưỡng trước trận đấu

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người chơi tennis

Trước tiên hãy xem xét tất cả các hướng dẫn dinh dưỡng tennis cần phải tuân theo trước khi một trận đấu diễn ra. Điều này có thể được áp dụng cho một trận đấu chính thức hoặc thậm chí là trận đấu thông thường mà bạn sẽ chơi với đồng nghiệp của bạn sau ngày hôm nay.

Bạn đã không nhận ra rằng tôi biết bạn cảm thấy lo lắng khi chơi cùng đồng nghiệp của bạn phải không? Tôi biết nó quan trọng thế nào. Đó là lý do tại sao bạn sẽ học cách ăn uống đúng cách bằng cách đọc bài viết về dinh dưỡng tennis và có được chiến thắng (và quyền khoe khoang).

Bất cứ thứ gì được tiêu thụ trước trận đấu cần phải cung cấp “nhiên liệu” trong nhiều giờ, khi trận đấu diến ra và bạn có thể có một trận đấu khác vào cuối ngày hôm đó. Các bữa ăn và đồ ăn nhẹ trước trận đấu phải là:

 • Quen thuộc với bạn và được biết là giải quyết tình trạng đói của bạn
 • Giàu carbohydrate để cơ bắp của bạn có đủ năng lượng
 • Lượng Protein vừa phải
 • Ít chất béo
 • Nhanh chóng tiêu hóa (không có nhiều chất xơ hoặc chất béo)

Các bữa ăn và đồ ăn nhẹ đáp ứng tất cả các tiêu chí này bao gồm mì ống, bánh mì đen, trái cây tươi, thực phẩm cung cấp năng lượng và đồ uống thể thao. Có thể bạn không muốn cung cấp cho cơ thể chỉ đơn giản là các thanh năng lượng. Tuy nhiên nếu bạn muốn những thứ khác, nó có thể là tác nhân gây cản trở trận đấu của bạn ví dụ như buồn nôn hay chóng mặt,…

Ăn gì trước trận đấu?

Đây chắc chắn là một bữa ăn dinh dưỡng lý tưởng mẫu để tiêu thụ khoảng 3-4 giờ trước trận đấu: gà tây hoặc bánh sandwich, gà nướng, bánh quy giòn, táo, sữa tách béo, đồ uống thể thao.

Đối với một bữa ăn nhẹ trước khi chơi, được tiêu thụ khoảng 1-2 giờ trước trận đấu lớn, ăn: sữa chua trái cây hoặc chuối, nước, thanh năng lượng, 20 oz. thức uống thể thao.

Quan tâm tương đương với bạn khi bạn tìm cách thực hành dinh dưỡng chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh là mức độ hydrat hóa của bạn.

Hãy chắc chắn để hạn chế hoặc tránh hoàn toàn đồ uống chứa caffein ngay trước hoặc sau khi chơi, chẳng hạn như trà đá, cà phê, nước uống cà phê và cola. Những đồ uống này có thể gây ra mất nước bổ sung như nước tiểu trước trận đấu.

Ngoài ra, hãy nhớ uống ít nhất 2 lít đồ uống yêu thích của bạn vào đêm trước trận đấu của bạn, chẳng hạn như nước hoặc đồ uống thể thao, để nó cung cấp được đủ trước trong suốt trận đấu của bạn. Tất cả người chơi nên có tối thiểu 2 lít chất lỏng bên cạnh họ trong một trận đấu.

Xem thêm: Kĩ thuật 8 bước đánh thuận tay hiệu quả trong tennis

2. Dinh dưỡng trong trận đấu – Hydrat hóa

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người chơi tennis

Chất lỏng nên được tiêu thụ mỗi 15 phút hoặc lâu hơn trong một trận đấu, bất kể bạn có khát hay không. Khát nước không phải là một chỉ số đáng tin cậy của hydrat hóa. Bạn có thể hỏi bất cứ ai bị đột quỵ do nóng.

Họ có thể sẽ nói với bạn rằng họ không cảm thấy khát trước khi sụp đổ.

Uống một chút trong khi thay đổi, cho dù bạn có cảm thấy thích hay không. Gạt xuống 5-10 oz. của chất lỏng mỗi quý giờ hoặc lâu hơn cho hydrat hóa tối ưu.

Thức uống thể thao thích hợp hơn so với nước vì chúng chứa carbohydrate và chất điện giải, chẳng hạn như natri. Là một cầu thủ không thể để mất nước trong khi chơi, cô ấy hoặc anh ta sẽ có thể duy trì nhiều quyền lực và độ chính xác hơn, các nghiên cứu đã chứng minh.

Các Carbs được hấp thụ nhanh chóng và được sử dụng bởi các cơ bắp hoạt động. Khi bạn đổ mồ hôi, bạn sẽ mất rất nhiều natri, vì vậy bạn cần phải bổ sung nó với một thức uống thể thao tốt. Cần một hướng dẫn tốt cho thức uống thể thao tốt nhất? Tìm một trong đó có 17g carbohydrates và chất điện giải. Chúng lý tưởng cho việc tiêu thụ trong khi chơi.

Xem thêm: Kỹ Thuật chơi Tennis cơ bản – Nền tảng vững chắc

3. Cung cấp dinh dưỡng sau trận đấu

Sau khi bạn đã thắng trận đấu của mình, đừng ăn mừng với chuyến đi lớn đến Dairy Queen! Tiếp tục thực hành chế độ dinh dưỡng để bạn sẵn sàng cho thử thách tiếp theo. Sau trận đấu, bạn sẽ cần phải ăn thức ăn và uống đồ uống bổ sung các năng lượng cơ bắp và các chất điện giải mà bạn đã mất trong cuộc thi.

Vì lý do đó, bạn nên bổ sung carbohydrates càng sớm càng tốt, thậm chí 30 phút sau trận đấu. Uống đồ uống thể thao của bạn khi bạn chiến thắng, sau đó ăn một bữa ăn chứa carb cao có chứa protein nạc là tốt.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người chơi tennis

Điều này sẽ tối đa hóa phục hồi glycogen cơ bắp sẽ kích hoạt tổng hợp protein trong cơ bắp của bạn. Cũng đừng quên natri. Bạn đã mất rất nhiều trong trận đấu của mình, vì vậy bạn có thể ăn một chút muối, ăn và uống những thứ có nguồn gốc tự nhiên cho natri. Tránh xa các loại thực phẩm giàu chất béo và có hàm lượng protein cao; họ đóng góp vào tình trạng mất nước, và chỉ vì bạn thắng trận đấu không có nghĩa là bạn đang có thể ăn uống tự do thoải mái mà không để ý gì.

Bữa ăn dinh dưỡng tốt nhất sau trận đấu cho bạn

Đây là một bữa ăn sau trận đấu tốt để chào mừng chiến thắng mới nhất của bạn:

 • 2-3 chén mì với sốt marinara (ít thịt, hàm lượng chất béo thấp)
 • 2-3 lát bánh mì tỏi (dễ dàng với bơ thực vật)
 • Salad với nước sốt hoặc nước sốt ít chất béo
 • 2-3 ly thức uống thể thao hoặc sữa ít chất béo

Hoặc

 • 2-3 chén cơm với rau và gà xào
 • 2-3 ly thức uống thể thao hoặc sữa ít chất béo

Xem thêm: Chiến thuật tennis “trăm trận trăm thắng” mọi đối thủ

4. Những điều cần nhớ khi thực hành thói quen dinh dưỡng trong tennis

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người chơi tennis

Vào những ngày khi bạn không chơi một trận đấu hoặc thậm chí chỉ có một trận đấu, hãy tập luyện chế độ dinh dưỡng tennis tốt và chế độ ăn uống cân bằng để luôn khỏe mạnh và có thể lực, tinh thần tốt. Không quá nhiều người chơi quần vợt có thể chiến thắng được những đồ ăn đầy hấp dẫn và “cám dỗ” ngoài kia.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, thịt đỏ vừa phải, và một chút đồ ăn chiên, đồ ăn nhanh hoặc hoàn toàn không có. Giữ lượng soda của bạn tiêu thụ ở mức tối thiểu nếu bạn uống chúng.

Đồng thời, nếu bạn chơi thường xuyên hoặc tập luyện, đừng tiết kiệm calo. Bạn có thể lo lắng về việc duy trì con số tuyệt vời của mình, nhưng nếu bạn đang đốt cháy hàng trăm calo mỗi ngày bằng cách chơi tennis, bạn cần phải chắc chắn ăn uống tốt để bổ sung cho cơ thể của bạn.

Xem thêm: Chiến thắng “ngoạn mục”  với những chiến thuật trong tennis

Nói không với thức ăn nhanh – Chìa khóa cho dinh dưỡng trong tennis

Nói không với đồ ăn nhanh trong tập luyện tennis

Chắc chắn rằng một số người chơi đã chiến thắng một cách nhất quán trong khi ăn nhiều thức ăn nhanh và tiêu thụ nhiều rượu hơn mức họ nên. Ví dụ, nó cũng chắc chắn rằng nhiều người chơi lên cấp độ tiếp theo khi họ chú ý nhiều hơn đến những gì họ ăn.

Đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia hàng đầu có đầu bếp riêng của họ để giúp họ duy trì chế độ ăn uống cân bằng và ăn các loại thực phẩm sẽ kéo dài sự nghiệp của họ.

Ngay cả khi bạn không phải là một người chơi chuyên nghiệp, ăn uống lành mạnh sẽ kéo dài sự nghiệp của bạn, như trong việc cho phép bạn sống lâu hơn và có nhiều năm để thưởng thức các môn thể thao tuyệt vời trong tennis. Bằng cách thực hành dinh dưỡng tennis thích hợp như mô tả ở trên, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, trông đẹp hơn và chơi tốt hơn. Các loại thực phẩm và đồ uống phù hợp với số lượng thích hợp là một chiến thắng cho bất kỳ người chơi quần vợt ở mọi lứa tuổi.

Để chơi tốt hơn và có sức khỏe tốt hơn mỗi ngày, trước hêt bạn cần pahir cải thiện chế độ dinh dưỡng của mình. Có thể làm theo những hướng dẫn trên đây để có một sức khỏe tốt nhất về cả thể chất và tinh thần cho bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi tennis từ A-Z như dân chuyên nghiệp

Add Comment