Close
Chiến thuật tennis “trăm trận trăm thắng” mọi đối thủ

Chiến thuật tennis “trăm trận trăm thắng” mọi đối thủ

Các chiến thuật của tennis liên quan đến thành phần chiến lược của trò chơi. Bên cạnh việc có kỹ thuật tennis hoàn hảo, người chơi cũng phải có chiến thuật chơi tennis dẫn đến tỷ lệ phần trăm chiến thắng cao.

Các nhà vô địch quần vợt vĩ đại như Andre Agassi, Roger Federer và Pete Sampras đã sử dụng một bộ chiến thuật tennis rất cụ thể và nhắm đến mục tiêu rõ ràng dẫn đến chiến thắng trên cơ sở nhất quán.

Không chỉ là chiến thuật của tennis, mọi người chơi đều phải học cách chiến thắng những cầu thủ có phong cách chơi khác nhau.

Để thành công như một người chơi tennis chuyên nghiệp, bạn phải học cách chơi với tất cả các loại cầu thủ với phong cách chơi khác nhau. Lý tưởng nhất, kế hoạch trò chơi của bạn cho mỗi trận đấu sẽ cho phép bạn sử dụng điểm mạnh của mình càng nhiều càng tốt và để lộ điểm yếu của đối phương ở mức độ đầy đủ.

Đồng thời, bạn phải bảo vệ những điểm yếu của bản thân trong khi giảm thiểu thiệt hại từ thế mạnh của đối phương.

Chiến thuật tennis "trăn trận trăm thắng" mọi đối thủ

Có hai từ khóa cần được xác định: chiến lược và chiến thuật. Chiến lược đề cập đến cách tiếp cận chung của bạn để chơi một trận đấu. Các chiến thuật trong tennis là các điểm đánh bóng cụ thể và vị trí sân của bạn sẽ giúp bạn thực hiện chiến lược của bạn thành công. Điều này thay đổi theo chiến lược được sử dụng.

Phong cách chơi cơ bản được xác định dựa trên các chiến lược chính của việc chơi tennis. Phong cách chơi đầu tiên là phong cách phòng thủ phản công. Bạn phản ứng lại với tất cả những cú đánh từ đối thủ và tạo thế chủ động cho mình thay vì chỉ đợi và phòng thủ. Làm như vậy, đối thủ của bạn sẽ không thể biết được đường bóng bạn muốn đến và tạo cơ hội ghi điểm cho mình.

Xem thêm: Chiến thắng “ngoạn mục”  với những chiến thuật trong tennis

Các loại đối thủ chơi trên sân

1. Đối thủ giỏi với những cú đánh ngược

Họ thường có thể đánh đúng cú đánh mà tầm trung hoặc thậm chí đánh bại những đường bóng đẹp nhất của đối phương. Ngoài ra, những cú đánh ngược thường có sức chịu đựng tuyệt vời và có thể chỉ đơn giản là tồn tại lâu hơn đối thủ của họ. Các chiến thuật của tennis được sử dụng bởi các cú đánh này thường là như sau:

 • Ở lại hoặc phía sau đường cơ sở để bao quát được tất cả các đường bóng của đối phương.
 • Tạo những cú đánh xoáy sâu và nhanh để ngăn chặn đối thủ có thể phản công
 • Tạo những cú đánh làm giảm thiểu tốc độ của đối phương để đánh những cú đánh mạnh khiến họ ngạc nhiên.
 • Lượt đánh trả với một đường bóng cao và mạnh chống lại sự hung hăng của đối thủ.
 • Có được một tỷ lệ phần trăm rất cao trong lượt phát bóng đầu tiên bằng cách không di chuyển quá nhiều.
 • Tạo áp lực về tinh thần cho đối phương và nâng cao sự kiên nhẫn và sẵn sàng cho bạn trên sân tốt nhất để giành chiến thắng trong trận đấu.

2. Người chơi tốt vị trí cuối sân: Tâm lí hung hăng

Chiến thuật tennis "trăn trận trăm thắng" mọi đối thủ

Phong cách chơi thứ hai là của đánh những đường bóng vào vị trí cuối sân. Đây là phong cách phổ biến nhất bạn nhìn thấy trên các trận đấu chuyên nghiệp. Người chơi này có nhiều đường bóng lớn, thường là người đánh đầu tiên và thuận tay.

Chiến lược chính của họ là chế ngự hoặc đánh bại đối thủ của họ. Những người chơi này sẵn sàng chấp nhận rủi ro và thực hiện những cú đánh lớn để ghi điểm ngay lập tức, gây ra lỗi hoặc người có thể dễ dàng bị loại bỏ. Các chiến thuật trong tennis mà người chơi này thường sử dụng là:

 • Lượt đầu tiên giao bóng và đưa ra những quả bóng ngắn gây khó khăn cho ta
 • Tiếp đó tiến sâu vào sân và có những cú đánh lớn với sức mạnh của tay thuận
 • Tích cực trả lại cú giao bóng thứ hai, tìm cách để đưa nó ghi điểm ngay lập tức.
 • Thường đánh vào vị trí chữ T
 • Đánh những quả bóng nhanh và dứt khoát vào lưới đối thủ
 • Sử dụng thả bóng như một chiến thuật bất ngờ.

3. Người có khả năng kiểm soát toàn bộ sân

Loại thứ ba của cầu thủ là tất cả những người chạy tốt trên sân. Người chơi này thoải mái ở mọi khu vực của sân đấu. Anh ta hoặc cô ấy có thể đánh tất cả các cú bóng đến từ bất cứ đâu, nhưng những người chơi này vẫn có một số điểm yếu trong trò chơi của họ. Đôi khi, chúng có thể tấn công mọi thứ tốt nhưng không có một cú đánh có thể được gọi là vũ khí thực sự.

Các chiến thuật của tennis mà những người chơi này sử dụng sẽ khác nhau tùy theo khả năng cá nhân của họ. Nhưng bởi vì họ thường là những người chơi linh hoạt , những gì họ thường làm là giữ cho đối thủ của họ đoán với những gì họ sẽ làm hình thành điểm đến của bóng. Nếu họ thi đấu tốt, họ sẽ có cơ hội chiến thắng rất tốt.

Sử dụng đa dạng trong các loạt đánh trả. Trộn lẫn tốc độ, vòng quay bóng và hướng của các cú đánh sát mặt đất với ý định mở sân cho người chiến thắng, hoặc từ đường cơ sở hoặc lưới.

Họ có khả năng bảo vệ sân chống lại người chơi hung hăng, sử dụng tính nhất quán, chiều sâu và khả năng đánh khá tốt. Tấn công người chơi bị động bằng cách đánh những cú đánh lớn và tiến tới lưới để đánh bật các cú vô lê.

Đưa đối thủ đến bất cứ nơi nào họ cảm thấy không thoải mái. Đối với những người không giỏi đánh cạnh lưới, họ có thể sử dụng các cú đánh bỏ nhỏ. Đối thủ chạy đua ròng có thể được giữ lại bằng cách đánh sâu, di chuyển về phía trước và kiểm soát lưới từ họ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi tennis từ A-Z như dân chuyên nghiệp

4. Người giỏi kết hợp giao bóng và vô lê

Chiến thuật tennis "trăn trận trăm thắng" mọi đối thủ

Loại cuối cùng ta thường gặp đó là người chơi như“máy phá lưới” hoặc cầu thủ có những cú giao bóng tốt. Chiến lược mà họ sử dụng là liên tục gây áp lực bằng cách đánh bóng vào hầu hết mọi điểm trên sân.

Ở cấp độ chuyên nghiệp, phong cách chơi này phần lớn đã biến mất theo cách thức bởi vì các thiết bị hiện đại và điều kiện của sân đấu đã giúp người chơi cơ sở dễ dàng đạt được những cú đánh dễ dàng hơn.

Nhưng trong những trận đấu đôi, đây vẫn là cách tốt nhất để chơi, mặc dù dần dần, chơi cơ bản cũng đang leo lên để tiếp quản điều đó, đặc biệt là trong những trận đấu tennis của phụ nữ. Các chiến thuật của quần vợt mà một cầu thủ giao bóng- vô lê sử dụng là:

 • Chăm chỉ phát bóng và để mở rộng sân và chuyền bóng vào không gian.
 • Tích cực lấy lại những cú giao bóng sớm và đánh nó sâu để tiếp cận lưới và thực hiện vô lê
 • Kết hợp các cú đánh vô lê sâu với các góc nghiêng để làm cho đối phương chạy về phía trước và theo đường chéo thay vì chỉ từ bên này sang bên kia.
 • Nhấn những cú vô lê ngắn và thấp để làm cho việc đánh trúng những đường bóng trở nên khó khăn hơn.
 • Tích cực đánh những cú bóng cao và mạnh gây áp lực cho đối phương

Một số lưu ý cần nhớ khi chơi với tất cả các loại cầu thủ

Chiến thuật tennis "trăn trận trăm thắng" mọi đối thủ

1. Chiến thuật của tennis chống lại một cú đánh trả:

 • Thực hiện những cú đánh mạnh và sâu với lát góc nghiêng ngắn để buộc anh ta hoặc cô ấy ra khỏi đường cơ sở.
 • Sử dụng thả bóng sau đó là những cú đánh bóng cao hoặc một cú đánh sang bên cạnh ra khỏi tầm với của đối phương.
 • Hãy kiên nhẫn trong việc ghi điểm. Mong đợi mọi thứ trở lại và đừng ngạc nhiên nếu cú đánh bạn nghĩ sẽ không được điểm nhưng nó lai thực sự ghi điểm cho bạn
 • Tấn công bằng những cú giao bóng mạnh, đặc biệt là những cú giao bóng thứ 2

2. Chống lại một vị trí cuối sân tích cực của đối thủ:

 • Bạn có rất nhiều ưu thế trong lần giao bóng đầu tiên, hãy tận dụng nó
 • Cố gắng đánh trả lại cú đánh đầu tiên.
 • Đánh bóng sâu và kết hợp những cú xoay bóng cùng với tốc độ của đường bóng của bạn để giữ đổi thủ của bạn không đánh trả được
 • Sử dụng những cú đánh ngắn và thấp để buộc đối thủ rời khỏi vị trí cuối sân
 • Nếu đối thủ của bạn có những đường chơi không thoải mái khi gần lưới, hãy sử dụng những cú thả bóng
 • Gây ngạc nhiên cho cho đối phương bàng những cú đánh gần lưới
 • Tạo rào cản tốc độ và tạo ra những cú đánh lớn của riêng bạn khiến đối thủ dễ mắc lỗi
 • Hãy sẵn sàng để bảo vệ sân nhà bằng cách có những cú nhấn mạnh, cú bóng xoay lớn hoặc sâu để gây khó khăn khi đánh trả của đối thủ
 • Phân tích vị trí đánh bóng nào làm cho đối phương của bạn cảm thấy không thoải mái và dễ bị lỗi và tiếp tục nhấn những đường bóng vào đó để khiến đối phương của bạn mắc nhiều lỗi hơn nữa.

Chiến thuật tennis chống lại một cầu thủ trên tất cả các sân

Đối với tất cả các cầu thủ trên sân tennis, các chiến thuật của tennis sẽ rất khác nhau tùy theo những điểm mạnh và điểm yếu cụ thể của anh ấy. Vì loại cầu thủ này thoải mái ở mọi khu vực trên sân, điểm yếu của họ có xu hướng mang tính kỹ thuật.

Ví dụ, nếu người chơi này nói chung là tốt trên đường cơ sở nhưng gặp rắc rối khi đánh những cú đánh qua lại, thì anh ta sẽ bị tấn công ở phía bên này. Dưới đây là các nguyên tắc khác:

 • Chỉ tập trung vào bóng và cố gắng không bị nhầm lẫn hoặc ngạc nhiên bởi những gì đối thủ của bạn đang làm từ điểm này sang điểm khác.
 • Có những cú đánh sâu liên tục và sử dụng nhiều với những cú bóng xoay mạnh
 • Sử dụng điểm mạnh của riêng bạn để tạo ra các lỗ trống trên sân.
 • Hãy tỉnh táo và nhận thức được những đường bóng nào gây ra rắc rối đối phương. Làm cho họ nhấn phạm lỗi nhiều hơn với những cú bóng này.

Xem thêm:Những kỹ thuật chơi tennis cơ bản cho người mới chơi

Linh hoạt và chơi tốt tại tất ả các vị trí trên sân, cho dù gặp phải bất kì đối thủ nào bạn cũng không cần lo lắng. Trước đó, hãy học các quan sát và nắm vũng được các kĩ năng cơ bản của các hình thức đánh tennis trên sân. Đó chính là một bước đệm vững chắc cho bạn trở thành người chiến thắng trong các trận thi đấu. Ngoài ra, luyện tập mỗi ngày là phương pháp giúp bạn cải thiện và nâng cao kĩ năng hơn rất nhiều cho mình.

 1. Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi tennis từ A-Z như dân chuyên nghiệp
 2. Kĩ thuật 8 bước đánh thuận tay hiệu quả trong tennis
 3. Kỹ Thuật chơi Tennis cơ bản – Nền tảng vững chắc

Add Comment