Close
Dạy tennis nâng cao – kỹ thuật runing forehand

Dạy tennis nâng cao – kỹ thuật runing forehand

Dạy tennis nâng cao-Kỹ thuật running Forehand
 

 

Khi mới bắt đầu học tennis, có thể bạn sẽ chưa cần thực hiện kỹ thuật này, tuy nhiên nếu muốn thành một “Pro” bạn chắc chắn cần luyện thành thục nó. Nếu chơi tennis hay bất kỳ một môn thể thao di chuyển nào, bạn hiểu rằng không phải lúc nào cũng đứng một chỗ chờ bóng đến nơi mình đứng, vì vậy bạn phải di chuyển, và rất có thể trong khi di chuyển bóng đến vị trí và bạn phải thực hiện một cú đánh trong lúc di chuyển. Những tay vợt hàng đầu thế giới như Federer, Nadal, Djokovic tất nhiên luôn có những kỹ năng running forehand tới mức hoàn thiện nhưng để phân tích một cú running forehand cơ bản và đẳng cấp.

Hãy xem trước hình dưới đây để hình dung các bước thực hiện Running Forehand:

 

các bước thực hiện cú đánh forehand

các bước thực hiện cú đánh forehand

 

Hình 1: Nhiều tay vợt phong trào gặp khó khăn với cú running forehand vì khi phải vừa di chuyển vừa đánh bóng thì không có nhiều thời gian chuẩn bị tư thế đánh chuẩn, đặc biệt là bộ chân (footwork) sẽ bị “rối”, dẫn tới đánh trượt hoặc đánh hỏng. Hãy học Verdasco trong cú running forehand, tay vợt thuậ tay trái này có tư thế chạy thăng bằng và chắc chắn, mở vợt sớm và đúng thời điểm, xoay vai toàn bộ và lấy điểm tựa ở chân trái, một trong những điều then chốt giúp Verdasco thực hiện running forehand có uy lực.

Hình 2: Hãy chú ý cần giữ trọng tâm cơ thể trên sân trong những bước chạy vươn thân người tới bóng. Verdasco lấy trụ chân trái và hướng người về phía lưới, điều này sẽ giúp tay vợt không cần phải dùng toàn bộ vai để phát lực đánh cho cú forehand. Phần tay cầm vợt mở rộng và nắp cán vợt hướng tới bóng sẽ góp phần hỗ trợ động tác xoay vai và bước di chuyển chân trong khi đánh running forehand.

Hình 3: Thông thường một tay vợt ít khi đánh forehand bằng cách mở rộng hoàn toàn cánh tay mà hơi co một chút nhưng trong cú running forehand thì càng mở vợt rộng thì khả năng đánh trả càng tốt. Khi vợt chạm bóng thì chân phải của Verdasco lại trở thành trọng tâm. Quan trọng nhất là cú tiếp bóng rất sớm trước cơ thể. Có thể nói đây là từ thế tuyệt hảo của Verdasco mà không phải tay vợt nào cũng thực hiện được: Vai ở tầm chuẩn, tay phải hơi đẩy về phía sau theo quán tính của động tác xoay vai và đặc biệt hơn nữa là đôi chân của Verdasco dù thực hiện running forehand khi nhảy khỏi mặt đất thì trọng tâm cơ thể vẫn nằm giữa hai chân.
Hình 4: Khi Verdasco vung vợt qua vai phải thì anh tiếp đất bằng chân phải. Nên nhớ khi thực hiện running forehand rất khó để thực hiện bóng bạt mạnh (flat) chéo sân để giành điểm winner, do đó Verdasco đã cài vào cú đánh thêm độ xoáy (topspin). Thêm điểm đáng chú ý là ngay cả khi tiếp đất bằng chân phải thì cơ thể của Verdasco cũng không hề bị ngả về phía trước do vẫn giữ được sự thăng bằng. Các tay vợt phong trào thường tỏ ra vội vã và bị động khi thực hiện running forehand trước một tình huống khó. Hãy tập trung và bình tĩnh trước khi tiếp xúc với trái bóng.

Hình 5: Một góc cận cảnh từ phía trước cho thấy Verdasco chuẩn bị xoay vai hoàn toàn chuẩn bị thực hiện forehand. Điều này sẽ giúp cơ thể tay vợt hướng vào phần giữa sân để chuẩn bị tiếp tục đón cú đánh tiếp theo của đối thủ. Verdasco xoay chân trước, mở rộng chân trái để giảm đà xoay về một bên khi đánh để có thể di chuyển tiếp về hai bên chờ cú đánh của đối thủ.
Hình 6: Động tác kết thúc cú running forehand của Verdas có trông có vẻ như không hề có gì đáng chú ý. Nhưng hãy xem Verdasco giờ đã chuyển vợt sang tay phải, tay không thuận của anh. Đây là khoảng thời gian tay thực hiện cú forehand cần thời gian thả lỏng sau một cú running forehand mất sức, để tiếp tục nạp năng lượng cho cú running forehand tiếp theo.

Chúc các bạn vui vẻ và thành công !

Xem thêm:

  1. Chơi tennis sao cho hiệu quả
  2. Hướng dẫn cách chọn vợt tennis phù hợp cho từng cấp độ
  3. Cách phòng tránh và điều trị chấn thương trong tennis
  4. Kỹ thuật đánh bóng xoáy trong tennis
  5. Kỹ thuật volley trong tennis

Add Comment