Close
Hướng dẫn cách chơi tennis từ A-Z như dân chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách chơi tennis từ A-Z như dân chuyên nghiệp

 

Chơi tennis như dân chuyên nghiệp từ A-Z

Chọn sân để chơi

Trước hết để chơi được bạn cần tìm một nơi để chơi . Bạn có thể chơi tại các công viên địa phương, phòng tập thể dục hoặc câu lạc bộ tennis. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm địa điểm bằng cách hỏi bạn bè nơi có các sân tập tốt nhất.

Bạn có thể thực hành các kĩ thuật cơ bản nhất trong bất kì không gian mở nào, nhưng tốt nhất là bạn nên dành nhiều thời gian cho các sân tập thực tế hơn. Ở đó, bạn sẽ tìm hiểu được cách bố trí của sân tập nhanh hơn và giảm thiểu nguy cơ phá vỡ bất kì  thứ gì với vợt hoặc bóng của bạn.

Mua đồ tennis

Khi mới bắt đầu bạn không cần phải mua đồ dùng tennis chuyên nghiệp ngay lập tức. Với người mới bắt đầu bạn chỉ cần một số vật dụng cơ bản là được. Tại một số phòng tập thể dục hoặc câu lạc bộ tennis có cung cấp đồ dùng cơ bản cho các thành viên của họ, nhưng nếu nơi bạn luyện tập không có như vậy thì bạn phải đi mua sắm cho mình một vài đồ dùng.

Bạn sẽ cần một cây vợt  với trường hợp riêng của nó. Đối với người mới bắt đầu, tất cả những gì bạn thực sự cần làm đó là kiểm tra để đảm bảo bàn tay của bạn vừa vặn thoải mái khi cầm vợt tennis. Cây vợt không nên cảm thấy quá nặng khi di chuyển, những nó cũng không nên khi bạn cảm thấy nó không nặng gì cả. Ngoài ra, còn có vợt nam và nữ, và hãy dành sự ưu tiên cho cây vợt phù hợp với giới tính của mình trong hầu hết các trường hợp nhé.

Mua cho mình ít nhất 3 quả bóng tennis để tránh những trường hợp bị thất lạc nhé. Nó rất dễ biến mất khỏi tầm nhìn của bạn đó. Ngoài ra, sắm cho mình một chiếc túi tennis phù hợp để đựng vợt cũng như các vật dụng cần thiết khi đến sân tập cũng rất quan trọng.

Mua quần áo tập tennis

Trước khi bạn mua quần áo tập tennis, hãy hỏi phòng tập thể dục hoặc câu lạc bộ của bạn nếu họ có bất kì yêu cầu về quần áo nào. Còn nếu không thì với tất cả những bộ quần áo rộng rãi, thoải mái nào cũng đều ổn cho bạn.

Câu lạc bộ bạn tham gia có thể sẽ nghiêm ngặt hơn khi yêu cầu bạn mua giày tennis, quần sooc, áo sơ mi và váy tennis cho phụ nữ. Tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn như vậy.

Giày tennis là vật quan trọng để giúp bạn bảo vệ cho đôi chân của bạn khỏi những chấn thương và giúp bạn thoải mái khi phải di chuyển nhiều. Chọn mua một đôi giày tennis phù hợp và chất lượng sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất trong quá trình tập luyện.

Tìm một đối thủ cho mình

Khi bạn đã hiểu về các khai niệm cơ bản của bộ môn tennis này rồi, bạn cần có một đối thủ để cùng mình tập luyện. Bạn có thể hỏi bất cứ ai chơi tại sân tập và chơi cùng với họ, cách này sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhiều trong quá trình học hỏi cho bạn. Nếu không, hãy thử hỏi bạn bè, gia đình, thậm chí tìm kiếm trực tuyến cho một hiệp hội chơi tennis tai khu vực của bạn.

2. Tìm hiểu các khái niệm cơ bản về môn tennis

Chơi tennis như dân chuyên nghiệp từ A-Z

Tìm hiểu các phần của sân tập

Tìm ra các khu vực khác nhau của sân tennis là bước đầu tiên trong việc học cách chơi. Các phần khác nhau của sân tập sẽ tốt hơn với các vị trí khác nhau. Vì thế, hãy dành thời gian đi dạo quanh sân trước khi bạn bắt đầu thực hành.

 • Các sân tennis được chia làm hai bởi một bên lưới là của bạn, bên kia là đối thủ của bạn. Bạn không thể chạm vào lưới hoặc đánh bóng ra ngoài sân.
 • Đường song song xa nhất từ ​​lưới là đường cơ sở cuối sân. Bạn sẽ đứng ở đây để thực hiện cú giao bóng cho đối thủ của bạn.
 • Có một đường mỏng hơn giữa đường cơ sở và lưới. Đây là đường để bạn đánh bóng. Bạn sẽ nhắm mục tiêu giao bóng của mình vào khu vực giữa lưới và đường giao bóng.
 • Đường nhỏ ở giữa đường cơ sở là dấu trung tâm hay còn gọi là ku vực chữ T. Bạn sẽ đứng bên trái hoặc bên phải của khu vực này để đánh bóng.
 • Khu vực đánh bóng được chia thành hai nửa thẳng đứng, vuông góc với lưới. Điều này chia khu vực đánh bóng thành các phần bên trái và bên phải. Hai đường trên mỗi bên của sân vuông góc với lưới đánh dấu ranh giới của sân. Đường bên trong là cho một trò chơi đơn và bên ngoài là để tăng gấp đôi người chơi.

Tìm hiểu các khái niệm cơ bản về cách tính điểm tennis

Một người chơi phát bóng cho mỗi trận đấu. Từ thời điểm quả bóng được phát ra, một điểm có sẵn cho một trong hai người chơi. Điểm được trao khi bóng đi ngoài giới hạn, chạm lưới hoặc bị người chơi bỏ qua. Trò chơi kết thúc sau khi một người chơi đã ghi được bốn điểm với một biên độ ít nhất hai điểm so với kẻ thua cuộc. Ví dụ: tỷ số 4 – 2 có nghĩa là trận đấu kết thúc, nhưng tỷ số 4 – 3 có nghĩa là trò chơi phải tiếp tục.

Trò chơi quần vợt bắt đầu với số điểm không ở mỗi bên. Trong quần vợt, một số điểm bằng không được gọi là “0”.

Cách đọc điểm trong tennis: Đối với một số điểm, người thông báo hoặc máy chủ sẽ gọi “15”. Đối với số điểm là 2, sẽ gọi là “30”. Với số điểm là ba, gọi là “40” điểm, cuộc gọi là “game”.

Mỗi điểm sẽ được trao cho người chơi không để bóng chạm lưới, bị trả lại hai lần hoặc vượt quá giới hạn. Mỗi hành động này kết thúc một lần giao.

Chơi tất cả các trò chơi thực hành của bạn trong ván

Quần vợt được chơi theo xéc – bạn không chỉ chơi một lượt chơi và sau đó về nhà! Một xéc bao gồm ít nhất sáu trò chơi. Xéc này không kết thúc cho đến khi một người chơi thắng sáu trận và có hai bàn thắng thắng trước đối thủ của họ. Ví dụ: nếu một người chơi đã thắng sáu trận và người chơi khác đã thắng năm trận, họ sẽ phải tiếp tục chơi cho đến khi người chiến thắng có thêm hai trận thắng so với người thua cuộc.

Nếu cả hai người chơi giành được sáu trận đấu, một trận đấu phụ sẽ được diễn ra.
Trong quần vợt thường bao gồm ba hoặc năm xéc đấu.

Cách cầm vợt tennis chuẩn

Trước khi bạn bắt đầu thực sự chơi tennis, hãy quen với vợt và bóng của bạn. Thực hành ném bóng trong không khí và đánh nó cho đến khi bạn có thể đánh bóng cứng một vài lần liên tiếp. Đừng lo lắng quá nhiều về độ chính xác ngay bây giờ – chỉ cần cảm nhận về cây vợt của bạn và cảm giác bóng.

Tìm hiểu cách thực hiện cú đánh thuận tay

Những cú đánh thuận tay được chơi bằng cách cầm vợt trong tay thuận của bạn, giống như bạn đang bắt tay với nó. Sau đó, xoay để bạn vẫy vợt phía sau bạn và đánh bóng ra ngoài và hướng lên trên. Đánh bóng thuận tay này là tốt nhất cho bóng mềm hơn, đánh bóng cao hơn. (Đọc thêm: 8 bước đánh thuận tay hiệu quả)

Thử với một cú đánh trái tay

Trái tay là một trong những nét dễ dàng nhất để làm chủ. Cầm vợt bằng cả hai tay và giữ nó sang một bên. Nó trông giống như một cầu thủ bóng chày ở thực sự. Khi bóng đến gần, đánh mạnh vào một góc hướng lên. Đòn tấn công này đánh bóng cứng và là một cách tuyệt vời để chắc chắn rằng quả bóng của bạn sẽ đi vào khu vực ăn điểm.
Ngoài ra còn có một cú đánh trái tay một tay. Bạn chỉ sử dụng bàn tay thống trị của mình, nhưng mọi thứ khác vẫn giữ nguyên. Điều này là một chút khó khăn hơn để thực hiện những cú bóng ghi điểm ngay lập tức.

Tìm hiểu làm thế nào để đánh vôlê

Vôlê là một cách để trả lại một quả bóng thấp. Có hai loại volley – thuận tay và trái tay. Khi truyền bóng thuận tay, bạn sẽ cầm vợt trong tay thuận của bạn với mặt sau của bàn tay của bạn đối mặt với đường cơ sở. Đơn giản chỉ cần nghiêng thấp về phía quả bóng và đánh nó.

Các cú volley trái tay được thực hiện theo cách tương tự, ngoại trừ mặt sau của bàn tay của bạn phải đối mặt với lưới. Chuyển động trong một cú volley trái tay là tương tự như khuỷu tay ai đó ra khỏi con đường trong khi cúi mình.

3. Bắt đầu chơi tennis

Chơi tennis như dân chuyên nghiệp từ A-Z

Lật một đồng xu quyết định người phát bóng

Trong quần vợt, một người bắt đầu việc phát bóng đầu tiên của trò chơi. Hầu hết người chơi chọn bằng cách lật một đồng xu và trong hầu hết các trường hợp, người không phát bóng sẽ chọn bên nào của sân đấu để chơi. Trọng tài tiếp tục kiểm soát cho đến khi trò chơi kết thúc. Đối với các trò chơi tiếp theo, người chơi khác sẽ giao bóng.

Tự đặt mình vào góc cơ sở

Trò chơi bắt đầu với cả hai người chơi trên đường cơ sở. Người giao bóng chọn một góc của đường cơ sở để phát bóng và các vị trí khác sẽ tự đặt ở góc đối diện. Vì vậy, nếu bạn phát bóng từ góc bên phải của phía bạn, đối thủ của bạn sẽ đứng ở góc xa bên trái từ quan điểm của bạn.
Bạn nên đứng đối diện với góc đối diện. Giữ chân cao hơn một chút so với đường cơ sở và một chân khoảng 45 cm (18 in) trong sân.

Giữ cây vợt của bạn ra ngoài

Không có cách bắt buộc để giữ vợt miễn là bàn tay của bạn nằm quanh tay cầm. Cầm vợt vững chắc trong tay thống trị của bạn và giữ nó ra với cánh tay của bạn mở rộng, cho đến khi người đứng đầu của vợt là gần như song song với đầu của bạn.
Khi bạn không phát bóng, bạn có thể cầm vợt bằng cả hai tay. Thông thường, bàn tay thống trị sẽ nắm chặt phần trên của tay cầm bằng tay kia ở phía dưới, nhưng không có vị trí cần thiết miễn là bạn giữ tay hoặc tay trên tay cầm.

Ném quả bóng vào không khí bằng tay đối diện của bạn

Nếu bạn là người phát bóng, hãy ném quả bóng tennis vào không khí về phía vợt của bạn. Bạn có thể quăng bóng xung quanh một vài lần mà không cần sử dụng vợt hoặc để vứt nó lên sân trước khi bắt đầu lần phát bóng của bạn. Làm quen với quả bóng và cách nó xử lý trước khi bạn phát.

Nếu bạn muốn tung bóng lên, đừng đánh nó với cây vợt của bạn. Điều này được coi là một lỗi, mà có thể cung cấp cho đối thủ của bạn một điểm! Ghi nhớ những lần thực hành trước khi thời gian không phải trò chơi.
Nếu bạn không phải là người phát bóng, hãy tiếp tục cầm vợt và chờ đợi.

Phát bóng về phía khu vực đối thủ

Khi quả bóng tiến về phía đầu vợt của bạn, hãy đánh mạnh nó theo đường chéo về phía khu vực tiếp nhận bóng của người chơi khác. Nhắm vào phần của khu vực giao bóng  của đối thủ. Ý tưởng là để buộc quả bóng bật lên một lần trước khi chúng có thể trả lại.

Nếu quả bóng chạm vào lưới trên đường đến phía bên kia của sân đối thủ, nó được gọi là “lỗi” và bạn có thể làm việc giao bóng  trên một lần nữa.
Nếu quả bóng ở bên ngoài sân, ngoài giới hạn, hoặc nếu bạn bỏ lỡ hoàn toàn, đó là một “lỗi”. Bạn có thể bị một lỗi, nhưng nếu bạn bị lỗi hai lần trong một lần, điểm được trao cho đối thủ của bạn và trò chơi chuyển sang điểm tiếp theo.

Chạy đến góc ngược lại và đánh bóng lại

Ngay lập tức sau khi bạn phát bóng, chạy đến phía đối diện của đường cơ sở của bạn. Đánh bóng chắc chắn với khuôn mặt của vợt của bạn chỉ hơi lên trên. Phải mất một số thực hành để tìm hiểu cách trả lại cú giao bóng đó thành công, do đó, đừng lo lắng nếu bạn làm rất ít lần đầu tiên.

Tiếp tục cho đến khi kết thúc ván đấu

Điểm chỉ được trao khi bóng rơi ra khỏi sân, vì vậy hãy tiếp tục chơi cho đến khi một trong các bạn thắng một điểm! Điểm có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút, nhưng với tư cách là người mới bắt đầu, điểm của bạn có thể sẽ được trao một cách nhanh chóng.

Khi điểm được trao, bạn sẽ gọi điểm số và tiếp tục phát bóng  lại cho đến khi trò chơi được chiến thắng, và sau đó một lần nữa cho đến khi thiết lập được chiến thắng.

4. Thực hành các kĩ thuật nâng cao

Chơi tennis như dân chuyên nghiệp từ A-Z

Lượt trả bóng lên cao

Một sự trở lại trên cao là một cú đánh mà người chơi khác lốp bóng lên cao trên đầu của bạn, và bạn nhằm mục đích để ném nó xuống bằng vợt của mình vì vậy nó gần như không thể quay trở lại. Chờ cho đến khi bạn được phát với một quả bóng rất cao để thử cái này – nó sẽ không hoạt động trên một khẩu phần bình thường.

 • Giữ vợt của bạn phía sau đầu của bạn để nó sau lưng của bạn.
 • Khi quả bóng gần như trên đầu bạn, đập nó xuống với cây vợt trên lưới, giống như bạn làm với một cú phát bóng. Nhắm vào phía đối diện của sân đối thủ.
 • Bạn cũng có thể thực hiện cú trả bóng trên không bằng cách thực hiện các cú đánh tương tự trong khi trả bóng cho đối thủ.

Thêm sức mạnh cho cú đánh bóng của bạn

Thêm sức mạnh vào cú đánh của bạn có thể giúp quả bóng nảy lên cao hơn và di chuyển nhanh hơn. Đừng đánh bóng vào đầu trung tâm của cây vợt như bạn thường làm.

 • Sử dụng vợt của bạn để đánh vào bên quả bóng.
 • Ngay lập tức sau khi bạn đánh vào bên quả bóng, di chuyển vợt lên trên và chạm vào đỉnh của quả bóng. Điều này làm cho quả bóng quay trong một vòng cung hướng lên thay vì di chuyển theo một đường thẳng.

Tìm hiểu để đánh xoay bóng

Cú đánh bóng xoáy cho phép bạn thay đổi hướng của quả bóng và làm chậm nó xuống đủ để khiến nó mất đủ động lực để nó dừng lại trên sân của đối phương trước khi họ có cơ hội tiếp cận nó

 • Để xoay bóng, nhấn nó từ bên dưới đầu tiên.
 • Sau đó, ngay lập tức đưa vợt về phía đối thủ của bạn. Điều này sẽ làm chậm bóng xuống khi nó tiếp cận, làm cho đối thủ của bạn có nhiều khả năng bỏ lỡ.

Tìm hiểu để chơi trên các bề mặt khác nhau

Có nhiều loại bề mặt khác nhau mà bạn có thể chơi quần vợt và mỗi loại có thể ảnh hưởng đến tốc độ và khả năng chơi của bạn. Học cách làm chủ sân tennis trên nhiều bề mặt có thể giúp bạn cải thiện đáng kể trò chơi của mình.

 • Các bề mặt cứng như nhựa đường và acrylic là phổ biến nhất ở Bắc Mỹ. Họ có xu hướng tốt cho người mới bắt đầu bởi vì bề mặt cho phép trả lại nhiều hơn, nhưng họ có thể khó khăn trên khớp của người chơi.
 • Bề mặt đất sét là phổ biến nhất ở châu Âu và châu Mỹ Latin, và họ có xu hướng làm cho các trò chơi chậm hơn. Quả bóng cũng bị trả lại cao nhất trên một sân đất sét.
 • Sân cỏ là loại được sử dụng tại Wimbledon. Trò chơi trên sân cỏ có xu hướng rất nhanh, vì quả bóng bị trả lại ít hơn và người chơi có nhiều khả năng bỏ lỡ cơ hội phục vụ.

Đọc chiến lược của đối phương

Khi bạn chơi tennis tốt hơn, bạn sẽ học cách nghiên cứu đối thủ của mình và sử dụng chiến lược và sở thích riêng của họ đối với họ. Đây là một kỹ năng cần nhiều thời gian để phát triển, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn không thể làm điều đó ngay lập tức.

Nhiều người chơi, đặc biệt là người mới bắt đầu, thoải mái nhất với một cú đánh cụ thể. Nếu bạn nhận thấy rằng đối thủ của bạn thích đánh bóng cao với một chuyển động thuận tay, bạn có thể học cách giao cho họ những quả bóng thấp đòi hỏi một chuyển động trái tay.

Nhiều người chơi yêu hoặc ghét chơi gần lưới. Tìm ra cách đối thủ của bạn cảm thấy như đang chơi gần lưới. Nếu họ dành phần lớn thời gian của họ trên đường cơ sở, hãy trả quả bóng gần lưới để buộc họ lên đó.

Nhận biết những cú đánh bóng của đối thủ của bạn. Mỗi người chơi đều có phong cách đánh bóng riêng. Nếu đối thủ của bạn luôn trả quả bóng theo cùng một hướng ở cùng độ cao, hãy chắc chắn rằng bạn đang đứng đó để trả lại quả bóng cho đối thủ!

Nghiên cứu trạng thái tinh thần của đối phương. Một đối thủ căng thẳng hoặc khó chịu là một đối thủ dễ bị tổn thương. Nếu họ phản ứng giận dữ, bỏ lỡ những cu đánh dễ dàng, hoặc dường như không chú ý đến trò chơi, bạn có thể tận dụng điều đó thành một chiến thắng bằng cách trả bóng liên tục để gây nhầm lẫn cho họ.

Học chơi tennis đôi

Tennis đôi có hai cầu thủ ở mỗi bên thay vì một. Bạn sẽ sử dụng các kích thước của sân rộng hơn, nhưng phần còn lại của điểm và quy tắc vẫn giữ nguyên. Thách thức lớn đối với người mới bắt đầu chơi tennis đôi là học cách tương tác với một đồng đội. Yêu cầu những người bạn chơi tennis khác dạy cho bạn những chiến lược tốt nhất để tăng gấp đôi quần vợt.
Ngoài ra còn có một loạt gọi là đôi Canada, trong đó một đội có hai người chơi và một người khác chỉ có một người chơi. Nó thường được chơi trong các tình huống mà người chơi đơn lẻ tiến xa hơn gấp đôi.

Trên đây là những kiến thức và những kĩ năng cho bạn trong môn chơi tennis, dù bạn là người mới bắt đầu hay đã quen với bộ môn này thì nó đều là cần thiết. Luyện tập để đến với bước tiến trở thành tay chơi chuyên nghiệp cần một sự nỗ lực từ bạn.

Xem thêm:

 1. Kỹ Thuật chơi Tennis cơ bản – Nền tảng vững chắc
 2. Kĩ thuật 8 bước đánh thuận tay hiệu quả trong tennis
 3. Những kỹ thuật chơi tennis cơ bản cho người mới chơi
 4. Muốn sống lâu hơn? Hãy chơi tennis

Add Comment