Close
Những kỹ thuật chơi tennis cơ bản cho người mới chơi

Những kỹ thuật chơi tennis cơ bản cho người mới chơi

Kỹ thuật chơi tennis là mục tiêu được hầu hết người chơi tìm hiểu khi có ý định tham gia bộ môn này. Vậy, có những loại kỹ thuật chơi tennis nào mà người chơi cần quan tâm?

 

Ít người biết rằng tennis được gọi là “môn thể thao cho cả đời” bởi ở độ tuổi nào bạn cũng có thể chơi tennis, chỉ cần chọn cấp độ vừa sức với mình. Hơn thế nữa, đây còn là bộ môn có nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Chơi tennis thường xuyên, người chơi sẽ có nguồn năng lượng dồi dào, tinh thần lạc quan và đạt được sự tự tin cao.

Kỹ thuật chơi tennis

1. Kỹ thuật đánh tennis thuận tay

Kỹ thuật đánh tennis thuận tay thông thường là quả đánh dễ nhất đối với người mới bắt đầu học tennis vì nó được thực hiện bên thuận tay. Sử dụng tốt kỹ thuật này sẽ có khả năng phát triển các kỹ thuật khác và dễ dàng điều chỉnh đường bóng dài, ngắn, mạnh, nhẹ một cách chủ động. Ngược lại, nếu chúng ta thực hiện không đúng ngay khi học cơ bản thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển cú đánh thuận tay uy lực.

– Tư thế sẵn sàng

+ Tay thuận cầm vợt ở phía trước giữa thân người sao cho đầu vợt ngang với tầm ngực, tay trái đỡ cổ vợt.
+ Hai chân đứng rộng bằng vai, trọng tâm dồn đều vào hai chân, đầu gối hơi khuỵu xuống và hướng sang hai bên.
+ Khi xác định hướng bóng đến thì lấy chân thuận làm trụ nhanh chóng xoay hông chuyển trọng tâm.

– Cách cầm vợt đánh bóng thuận tay

Chúng ta nên cầm vợt kiểu phương Đông cho quả đánh thuận tay đối với những người mới tập chơi. Để biết cách cầm vợt đúng thì trước hết nắm cổ vợt bằng tay không thuận, sau đó đặt lòng bàn tay thuận theo mặt vợt rồi lưới nhẹ xuống dưới phần cán vợt rùi nắm lại.

Hinh-anh-ky-thuat-choi-tennis-5

– Kỹ thuật động tác đánh bóng thuận tay

+ Xoay vai sao cho vai trái hướng lưới.
+ Vợt được đưa từ trước sang phải, ra sau, lên cao, đầu vợt cao hơn tay cầm.
+ Xoay vai chuyển trọng tâm để bắt đầu quá trình vung đà.
+ Vợt bắt đầu hạ xuống thấp hơn độ cao của bóng bay tới. Cán vợt chỉ theo hướng bóng bay tới.
+ Bước về phía bóng bắt đầu cho giai đoạn đưa vợt về trước. Điểm tiếp xúc bóng ở ngang thắt lưng, phía trước thân người.
+ Vung vợt từ thấp lên cao, cạnh vợt nằm dọc tại thời điểm tiếp xúc bóng.
+ Đưa vợt theo bóng sau khi tiếp xúc theo một chuyển động liên tục, trọn vẹn(từ thấp lên cao). Khuỷu tay nằm ở ngang vai, cánh tay có thể dừng lại thẳng trước thân người hoặc khuỷu tay có thể gập lại và cánh tay quàng qua vai.
+ Lúc này trọng tâm được chuyển lên chân trước và chân sau đứng bằng mũi bàn chân.
+ Sau khi kết thúc động tác nhanh chóng về tư thế chuẩn bị ban đầu để đánh quả tiếp theo.

2. Kỹ thuật đánh tennis trái tay

Kỹ thuật đánh tennis trái tay ngày càng trở nên phổ biến đối với các tay vợt chuyên nghiệp. Cú trái tay bằng 2 tay có nhiều ưu điểm hơn so với cú trái 1 tay và cũng dễ tập luyện thành thục đối với người mới tập tennis vì bạn sẽ cầm vợt chắc chắn hơn, khả năng đánh bóng mạnh hơn.

– Cách cầm vợt trái hai tay

+ Tay thuận nắm sát cán vợt, tay không thuận nắm phía trên tay thuận sao cho hai tay nắm cán vợt sát nhau, không được tạo khoảng cách.
+ Tay thuận cầm vợt kiểu Continental, tay trái cầm vợt kiểu Eastern. Tuy nhiên, đối với các vận động viên nhà nghề cách cầm vợt có thể thay đổi nhằm phù hợp với lối chơi, điểm mạnh của từng vận động viên.

– Cách đánh tennis trái hai tay được thực hiện bao gồm có 4 bước cơ bản:

+ Bước 1: Khi xác định hướng bóng đến xoay vai và hông. Trọng tâm cơ thể dồn lên chân trái, hai tay đưa vợt từ trước ra sau, sang trái và đưa vợt xuống thấp hơn độ cao của bóng bay tới. Cán vợt chỉ về hướng bóng tới.

+ Bước 2: Bước về phía bóng khi bắt đầu vung vợt, điểm tiếp xúc bóng ở trước mũi bàn chân phải, gần người hơn so với cú trái một tay.

+ Bước 3: Đưa vợt dẫn theo bóng về hướng đánh, đầu vợt đi từ dưới lên cao đến khi tay trái duỗi thẳng.

+ Bước 4: Kết thúc động tác đầu vợt trên vai, tay trái vuông góc với mặt sân.

Khi áp dụng kỹ thuật đánh tennis trái tay nhiều người vẫn mắc phải sai lầm khi tay cầm vợt quá cao hoặc quá thấp ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cánh tay và làm ảnh hưởng đến quá trình ghi điểm của người chơi.

 

3. Kỹ thuật đánh tennis cơ bản

Cách đánh tennis thường được chia làm 2 giai đoạn đó là giai đoạn cơ bản và giai đoạn nâng cao. Đối với cách đánh tennis cơ bản thì các động tác được thực hiện đơn giản và nhẹ nhàng. Khi đánh tennis cơ bản, người chơi cần trang bị cho mình những kiến thức để có cách đánh hiệu quả nhất bằng cách:

– Học cách khởi động trước khi tham gia chơi tennis

+ Vận động hết tất cả các khớp và làm nóng các cơ một cách toàn diện. Khi các bộ phận được khởi động thì như một bộ máy nó sẽ hoạt động trơn tru và hiệu quả.
+ Phương pháp khởi động được thực hiện theo thứ tự các bộ phận từ dưới lên trên hoặc từ trên xuống dưới các bộ phận cơ thể theo thứ tự:
Đầu -> Cổ -> Vai -> Cánh tay -> Khuỷu tay -> Cổ tay -> Hông -> Đùi -> Đầu gối -> Cổ chân.

 

– Học cách di chuyển

Di chuyển là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại trong tennis. Các bước chân chủ yếu cần thực hiện, những chỗ cần di chuyển tới và những điểm đón bóng chính xác trên sân, giúp bạn kiểm soát tốt hơn thế trận và sức lực của mình. Cách di chuyển trong tennis bao gồm: 

+ Kỹ thuật: Trước tiên cần phải hết sức tập trung vào các động tác mà bạn thực hiện để đánh quả đánh phải và quả đánh trái. Hãy bình tĩnh, không vội vã, cố gắng chú ý đến vị trí chân, vị trí thân và vị trí vợt. 

+ Ở cuối sân: Khi đã đánh bóng đi rồi, bạn không được đứng lại chỗ đã đứng. Trong lúc đánh bóng qua lại, nghĩa là chơi với nhịp độ bình thường, bạn hãy giữ một tư thế tự nhiên: Chân hơi khuỵu để cho thân thêm mềm mại, tay hơi cong. Nếu bóng đến ở tầm ngắn, chỉ cần nhảy vài bước chân về phía trước.

+ Chạy: Nếu ở xa trung tâm của sân, khi đón quả bóng quá tầm ngắn, bạn phải chạy nhanh về vị trí, vừa theo dõi quả bóng, cuối cùng bạn chạy chậm lại và đứng ở vị trí bằng những bước ngang hoặc những bước nhỏ, nghĩa là thực hiện tất cả các động tác đã trình bày. 

+ Vị trí ở lưới và ở cuối sân:
Nếu đứng trước lưới khi đối phương chạm vào bóng thì bạn phải chạy nước rút và vươn người nhanh hơn. Muốn được như thế thì phải ở tư thế gập người, chờ đợi, hai chân mở rộng.

– Học cách cầm vợt khi chơi tennis

+ Không cầm vợt tennis quá chặt: Khi cầm vợt tennis nếu thấy đầu móng tay xuất hiện viền màu trắng tức là bạn đang cầm quá chặt.
+ Phải có khoảng cách nhất định giữa ngón trỏ và 3 ngón tay còn lại: Khoảng cách tốt nhất là bạn có thể đặt vừa ngón tay trỏ của bàn tay kia vào đó

4. Kỹ thuật giao bóng tennis cơ bản

– Kỹ thuật giao bóng là khi bạn giao bóng đạt ổn định về chính xác, độ ổn định và sức mạnh trong mỗi lần giao bóng. Tuy nhiên với những người mới học chơi tennis, cần tập trung chủ yếu ở hai yếu tố đó là tính ổn định và chính xác. 

– Khi đánh quả giao bóng, nhiều người thường sử dụng kiểu cầm vợt của cú đánh phải tay vì họ cảm thấy thuận tiện nhất. Nhưng điều này sẽ ngăn cản việc phát triển quả giao bóng vì nó hạn chế việc gập cổ tay, độ xoáy khi giao bóng và dễ dẫn đến chấn thương trong tennis. Giao bóng tennis, bạn nên sử dụng kiểu cầm vợt continental để thuận tiện nhất cho cú giao bóng.

– Các kỹ thuật giao bóng tennis cơ bản bao gồm:

+ Giao bóng thẳng(flat): Nhanh và mạnh, thương được sử dụng trong giao bóng lần một

+ Giao bóng xoáy lên(top spin): Bóng sẽ vọt lên sau khi chạm đất, điều này khiến đối thủ gặp khó khăn gi trả giao bóng.

+ Giao bóng xoáy ngang(side spin): Khi thực hiện cú giao bóng này, bóng sẽ tạt ngang ra biên sau khi chạm đât, đẩy đối thủ vào tình huống khó khăn khi phải chạy ra biên tạo điều kiện cho bạn có cơ hội dứt điểm.

5. Kỹ thuật phát bóng tennis

– Người bắt đầu chuyển động đánh bóng.

– Áp dụng cú bật nhảy: Bật nhảy bằng cả 2 chân, duỗi thẳng chân và xoay thân người cẳng tay song song với mặt đất .

– Động tác gõ búa: Vị trí sắp đánh bóng như sắp gõ búa vào bóng.

– Đánh bóng: 

+ Tay duỗi thẳng, thực hiện đánh bóng
+ Cảm giác đánh bóng để tạo ra top spin ở giai đoạn này là quan trọng.

6. Kỹ thuật đánh đôi trong tennis

Hình thức đánh đôi trong tennis giúp người chơi có thể bao quát được toàn bộ mặt sân mà không bị tốn quá nhiều sức. Tuy nhiên, không phải lúc nào các tay vợt cũng dễ dàng dành chiến thắng ở đánh đôi hơn đánh đơn bởi nó phụ thuộc rất nhiều vào sự hiểu nhau và chiến thuật mà các tay vợt sử dụng. Kỹ thuật đánh đôi trong tennis được thực hiện bằng cách:

– Nên đánh nhiều đường bóng vào giữa hai đối thủ để họ giành giật, nhường nhau, điều này khiến họ đưa bóng về phía ta sẽ dễ hơn…

– Nên đánh bóng về phía người có khả năng chơi yếu hơn.

– Trong đánh đôi thì vai trò của người đứng lưới rất quan trọng, số điểm thắng sẽ phụ thuộc vào người đứng lưới nhiều hơn.Nếu bạn đang đứng lưới thì không nên ngoái đầu nhìn lại, vì sẽ khó mà phản xạ kịp khi đối thủ tấn công. 

Cách tính điểm khi chơi tennis

Một trận quần vợt gồm có điểm, ván và hiệp. Trong những giải nam lớn như Grand Slam, ai thắng trước 3 hiệp thì thắng trận. Trong mỗi hiệp, ai thắng trước 6 ván thì thắng hiệp, nhưng phải hơn đối thủ 2 ván. Nếu đến 6 ván mà vẫn đều thì thường hay chơi ván giải hòa để quyết định người thắng hiệp đó. Trong mỗi ván tính điểm như sau: không (0), 15, 30, 40 và ván.

– Mỗi điểm được bắt đầu bằng cách phát bóng. Bên phát bóng đứng sau đường biên, giữa điểm trung tâm và đường biên dọc. Bên nhận có thể đứng ở đâu cũng được bên phía mình.

– Phát bóng hợp lệ thì bóng phải đi qua lưới (không chạm) và vào ô phát bóng chéo ở phía bên kia. 

– Nếu bóng chạm lưới và chạm đất ở phần phát bóng, không tính quả này và phải phát bóng lại. 

– Nếu phát bóng bị lỗi lần 1: Đi quá dài hay không qua lưới, người phát bóng được phát lại lần 2, nhận lỗi 1. 

– Nếu lần phát 2 cũng lỗi, nhận lỗi 2 và bên kia được điểm.

Trên đây là những kỹ thuật quan trọng khi chơi tennis mà người chơi khi tìm hiểu về bộ môn này cần phải biết. Mỗi kỹ thuật đều có những đặc điểm riêng nhưng nhìn chung khi tham gia đánh tennis người chơi cần tìm hiểu kĩ càng về từng kỹ thuật mà mình áp dụng để có thể ghi bàn nhanh chóng và tạo ấn tượng tốt nhất.

Xem thêm:

Muốn sống lâu hơn? Hãy chơi tennis

Add Comment