Close
Sửa lỗi cú forehand

Sửa lỗi cú forehand

Cú đánh thuận tay forehand là một kỹ thuật quan trọng trong tennis. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng kỹ thuật này. Trong bài viết dưới đây, Qùa Việt sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi cú forehand cơ bản.

Một trong các lỗi forehand thường gặp là động tác ngắn, cụt lủn, căng cứng không thành 1 đường (đánh không tròn động tác). Điều này thường xảy ra khi ta mất tự tin trước giải đấu cúp quần vợt, khi các tay vợt xử lí bóng lỏng hoặc khi ta cố gắng đánh thật mạnh.

Huong-dan-sua-loi-cu-forehand-trong-tennis-anh-4Forehand là một kỹ thuật quan trọng trong tennis

Đối với trường hợp thứ nhất, nguyên nhân là do luyện tập động tác chưa chuẩn, kỹ thuật chưa chắc, dễ bị tâm lý lúc thi đấu. Trong một vài tình huống, chúng ta quá chú ý vào động tác tay và lực tay để giảm lực, dẫn đến vào bóng không chuẩn, phối hợp động tác sai.

Trường hợp thứ ha là do chúng ta cố đánh mạnh. Đối với người chơi không bài bản, theo bản năng họ nghĩ rằng nắm chặt vợt đánh mạnh hơn sẽ làm bóng nặng hơn. Trong một số tình huống điều này là đúng. Việc siết chặt vợt gồng mình làm đường bóng ngắn hơn đồng nghĩa với cữ vào bóng ngắn hơn độ an toàn vì thế cũng thấp hơn.

Huong-dan-sua-loi-cu-forehand-trong-tennis-anh-2Sửa lỗi cơ bản giúp bạn hoàn thiện kỹ thuật đánh tennis thuận tay

Tennis hiện đại tăng lực bằng cách đánh tenis  bằng tăng tốc độ đầu vợt. Điều này đòi hỏi đường vào bóng phải tròn dài và chính xác. Để làm được điều này chúng ta kết hợp toàn thân vào đường bóng. Siết vợt đánh ngắn sẽ ngăn cản chúng ta tìm được nhịp vào bóng và hoàn thiện cú quả về lâu dài.

Vì thế siết vợt đánh ngắn động tác là một trong những nguyên nhân chính khiến chúng ta mắc lỗi khi thực hiện kỹ thuật này. Chúng ta có thể sửa lỗi cú forehand bằng cách tập trung vào việc đánh tròn đúng động tác một cách thoải mái, như vậy sẽ dễ thành công hơn.

SỬA LỖI CÚ FOREHAND THIẾU LỰC

Một cú Forehand có lực là sự phối hợp uyển chuyển giữa chân, thân người và tay.

Chân: Để có được tư thế đúng giống các vđv chuyên nghiệp bạn phải trùng gối, hai chân rộng và chuyển được trọng tâm từ sau ra trước. Khi mở vợt trọng tâm dồn vào chân phải. Lúc này đầu gối trùng, chân mở rộng hơn một thân vợt và chuyển trọng tâm từ sau ra trước. Khi chuyển trọng tâm, hai mũi bàn chân của chúng ta phải xoay thân người vuông góc với lưới và đường giao bóng

Thân người: Để tạo quán tính khi tiếp xúc banh, ban phải xoay thân người. Ở vị trí ban đầu, thân người đang song song với hàng rào bên phải thì khi kết thúc bạn phải xoay thân người song song với hàng rào bên trái. Khi bạn xoay thân người như vậy sẽ tạo ra quán tính lớn và tận dụng dụng được quán tính đó để tăng tốc độ đầu vợt khi tiếp bóng. Vậy là bạn đã có một cú Forehand lực mạnh.

Huong-dan-sua-loi-cu-forehand-trong-tennis-anh-3Những cú đánh thuận tay uy lực giúp hạ gục đối thủ

Tay: Tư thế tay khi đánh Forehand tối ưu hóa được lực là tư thế mặt vợt úp. Bàn tay cầm vợt thả lỏng tự nhiên. Tránh cầm vợt quá chắc bởi khi cầm vợt chắc khiến các cơ của bạn co cứng lại dễ xảy ra chấn thương

MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP KHÁC TRONG TENNIS

1/ Volley bằng tay thay vì bằng người

Khi volley hãy xử dụng nhóm cơ lớn thay vì nhóm cơ nhỏ. Có nghĩa là khi volley hãy sử dụng cơ chân, cơ bụng, cơ vai để đưa tay vợt vào bóng thay vì sử dụng cổ tay cánh tay.

2/ Serve thẳng bóng vào điểm bóng rơi

Nhiều tay vợt có thói quen chém bóng lên thay vì đập bóng xuống sân trong cú serve. Điều này là hoàn toàn sai. Nói các khác quá trình tăng tốc và swing là hướng lên (chuôi vợt chỉ vào điểm chạm bóng trong gần hết quá trình swing). Điểm chạm bóng chính là điểm cuối cùng của quá trình swing hướng lên này.

Trên đây là hướng dẫn sửa lỗi cú forehand cơ bản từ Qùa Việt. Hi vọng sẽ giúp bạn thực hiện kỹ thuật đánh thuận tay thật xuất sắc và cải thiện thành tích thi đấu.

Add Comment