Close
Tăng cường sức đề kháng: việc làm cần thiết trong mùa dịch Covid 19

Tăng cường sức đề kháng: việc làm cần thiết trong mùa dịch Covid 19

Sức đề kháng được xem như lá chắn bảo vệ sức khỏe con người trước sự tấn công từ các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Sức đề kháng giúp cơ thể ngăn cản vi rút, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng xâm nhập vào bên trong. Việc sở hữu  một sức đề kháng tốt sẽ là tiền đề để cơ thể khỏe mạnh, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc sẽ phục hồi nhanh nếu không may bị lây nhiễm.

Dịch bệnh Covid-19 ngày càng diến biến phức tạp trên thế giới và Việt Nam. Việc bảo vệ sức khỏe bằng cách tăng cường sức đề kháng là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

Vai trò của sức đề kháng

Các giải pháp bên ngoài hiện tại được khuyến nghị như sử dụng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… giúp ngăn cản và giảm nguy cơ lây bệnh nhưng chỉ có tác dụng như lớp bảo vệ bên ngoài. Việc trang bị để bảo vệ cơ thể từ bên trong cũng không kém phần quan trọng.

Sức đề kháng có vai trò quan trọng đối với cơ thể

Thay vì nâng cấp thành trì bảo vệ cơ thể vốn có, nhiều người chỉ tận dụng đến khi cạn kiệt khiến bộ máy không thể chống đỡ khi có sự xâm nhập của vi rút, vi khuẩn gây bệnh.
Theo thống kê về những trường hợp nhiễm Covid-19,  tỷ lệ người già và những người bệnh nền có sức đề kháng yếu hay hệ miễn dịch bị suy giảm có nguy cơ nhiễm bệnh và tử vong cao hơn những người có sức đề kháng tốt. 
Ngược lại, những người có sức đề kháng tốt sẽ giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh, hoặc người đã nhiễm bệnh sẽ có thời gian hồi phục nhanh hơn. Cho nên, việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là vô cùng quan trọng trong thời điểm này. Đặc biệt khi chưa có đủ vắc xin để tiêm phòng cho tất cả mọi người.

Cải thiện sức đề kháng cho cơ thể

Sức đề kháng có thể cải thiện bằng nhiều cách, thông qua việc nghỉ ngơi, luyện tập và bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chế độ dinh dưỡng cân bằng, đảm bảo không bị thiếu hụt dưỡng chất thiết yếu chính là chìa khóa để duy trì hệ miễn dịch cơ thể khỏe mạnh.

1. Bổ sung đủ vitamin và khoáng chất hằng ngày

Vitamin và khoáng chất là hai yếu tố quan trọng trong việc giúp cơ thể sản sinh năng lượng và duy trì các hoạt động sống.

Chế độ ăn dinh dưỡng sẽ cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể

Chế độ ăn dinh dưỡng sẽ cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể

Cứ vài ngày, cơ thể sẽ tự thay đổi 1/4 tế bào bạch cầu bằng các bạch cầu mới trong vòng 36 giờ. Những người cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất thì quá trình thay đổi này sẽ diễn ra một cách bình thường. Tuy nhiên, nếu ăn uống thiếu chất thì cơ chế sẽ có sự thay đổi dẫn đến sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm.

2 Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Việc sắp xếp thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý thì đồng hồ sinh học của cơ thể sẽ ổn định. Hệ miễn dịch suy yếu một phần cũng là do chế độ làm việc và nghỉ ngơi bất hợp lý khiến cơ thể suy nhược dễ bị bệnh tấn công. Một trong những nguyên nhân làm giảm sức đề kháng của cơ thể đó là căng thẳng và stress quá độ. Cách hạn chế và giải tỏa stress hiệu quả như các biện pháp như trò chuyện với bạn bè, nghe nhạc…

Tăng cường sức đề kháng

Ngủ đủ giấc giúp tăng cường hệ miễn dịch

3. Từ bỏ các chất kích thích

Thuốc lá là tác nhân gây nguy hại, phá vỡ hệ thống miễn dịch của cơ thể từng ngày, làm suy giảm sức đề kháng vì phải liên tục chống lại các thành phần gây hại có trong chúng. Rượu gây sự hủy diệt các vitamin và khoáng chất quan trọng. Theo đó làm suy giảm chức năng của hệ miễn dịch, khiến cơ thể khó chống chọi lại sự xâm nhập của các vi khuẩn và vi rút từ bên ngoài vào.

Tăng cường hệ miễn dịch

Từ bỏ các chất kích thích để có hệ miễn dịch khỏe mạnh

Để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chính là loại bỏ các chất kích thích gây hại như rượu, bia và các chất gây nghiệm khác.

4. Tăng cường hoạt động thể lực

Hoạt động thể lực thường xuyên có lợi cho cả cơ thể và tâm trí. Thường xuyên vận động cũng cải thiện sức mạnh của xương, cơ bắp, tăng sự cân bằng, linh hoạt. Đối với người già, tập thể dục sẽ cải thiện sự thăng bằng giúp ngăn ngừa té ngã và chấn thương, cao huyết áp, kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.

Luyên tập thể thao tăng cường hệ miễn dịch

Luyên tập thể thao tăng cường hệ miễn dịch

Các hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp chúng ta có sức khỏe tốt, cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ trầm cảm, suy giảm nhận thức và trì hoãn sự khởi phát của chứng giảm trí nhớ.

5. Tiêm ngừa là cách tăng cường sức đề kháng hiệu quả nhất.

Tiêm ngừa là một biện pháp hữu hiệu phòng chống bệnh đáng chú ý hiện nay. Tiêm vắc xin COVID-19 giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại virus corona nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Người được tiêm vắc-xin Covid đầy đủ ít có khả năng bị lây nhiễm bệnh mà không có triệu chứng (hay còn gọi là lây nhiễm không triệu chứng) cũng như ít có khả năng lây lan vi-rút COVID-19 cho những người khác.

Tăng cường  miễn dịch

Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu phòng chống Covid

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN THỂ THAO ĐẠI MINH QUANG
Địa chỉ: 21 Đường N, Khu Phố Ích Thạnh, Phường Trường Thạnh, TP.Thủ Đức, TP. HCM
Hotline: 09 1214 2425
Website: https://dmqsport.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/dmqsport.vn 
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCPq3sngCOIw9AlvfSare46w

Add Comment