Close
Những lỗi thường gặp khi chơi tennis, cách khắc phục

Những lỗi thường gặp khi chơi tennis, cách khắc phục

Với những người mới chơi tennis thường mắc phải những lỗi cơ bản như sai động tác, thường xuyên smash đi sau vạch cuối sân,… Do đó bài viết dưới đây chỉ ra một số lỗi cơ bản, chỉ ra cách khắc phục giúp người chơi tốt hơn, hiệu quả hơn.

Với những người mới chơi tennis thường mắc phải những lỗi cơ bản như sai động tác, thường xuyên smash đi sau vạch cuối sân,… Do đó bài viết dưới đây chỉ ra một số lỗi cơ bản, chỉ ra cách khắc phục giúp người chơi tốt hơn, hiệu quả hơn.

Thiếu sức lực khi đánh bóng:

Do cổ tay, khuỷu tay và cả vai của bạn luôn trong tình trạng bó cứng và không được thả lỏng

Khắc phục lỗi tennis này hãy thả lỏng cơ thể, đừng quá gồng mình, đặc biệt là tại các bộ phận tác dụng trực tiếp đến lực đánh bóng. Hãy dồn lực của cả cơ thể vào chân trước (chân trái với người chơi tay phải) khi tiếp xúc với bóng.

Mạo hiểm khi gặp hoàn cảnh bất lợi:

Khi thi đấu hay tập luyện người chơi có thể bị rơi và nhiều tình huống khó khăn hay bất lợi. Nhiều người cố gắng gắng hết sức để đánh bóng nhưng bóng đi ra ngoài hoặc trúng lưới thậm chí gây chấn thương.

Khắc phục: Tốt nhất không nên thực hiện những cú đánh mạo hiểm đó mà hãy lựa chọn cách an toàn hơn, đưa bóng về cuối sân để tiết kiệm sức lực và lấy lại thế trận.

Tâm lý trong cuộc chơi tennis:

Trong trận đấu diễn ra dưới áp lực thắng thua, môi trường xung quanh, đối thủ,… sẽ rất dễ mất tâm lý khiến kết quả thi đấu không được tốt.

Khắc phục

Hãy bình tĩnh, duy trì sự ổn định trong lối chơi của mình, chuẩn bị tư thế sẵn sàng. Đừng thực hiện hiện cú đánh mang tính chất dứt điểm khi đang đứng sau vạch cuối sân lỗi kỹ thuật mà nhiều người chơi gặp phải bởi sự nôn nóng, tâm lý vội vàng.  Hãy bình tĩnh thực hiện những cú đánh trung tính và an toàn trong trận đấu. Khi thời cơ đến, hãy thực hiện những cú đánh thật chuẩn xác và giành lấy thắng lợi.

Yêu cầu quá nhiều vào bản thân

Lỗi này khá nhiều người gặp phải bởi khi chơi tennis nhiều người muốn sở hữu những kỹ thuật hoàn hảo, pha đánh bóng đẹp.

Khắc  phục: Hãy bắt đầu từ đầu, từ những việc nhỏ nhất, theo từng giai đoạn. Hãy nhớ, chơi tennis cần có sự chăm chỉ và đầu tư thời gian, công sức mới cải thiện kỹ thuật.

Lỗi thường xuyên smash đi sau vạch cuối sân:

Về nguyên tắc khi smash trong tennis, mặt vợt đi theo quỹ đạo từ thấp lên cao sau đó rồi mới đi xuống. Bởi thế, khi bạn smash đi ra sau sân có thể xuất phát từ việc bạn đánh bóng muộn, khi mặt vợt lúc đó vẫn còn ngửa lên rất nhiều.

Khắc phục:

 Cách tốt nhất là bạn hãy đánh bóng sớm hơn, luôn để bóng và vợt hướng lên ở phía trước. Các bạn không nên hạ vợt phía sau hoặc để khuỷu tay lên cao, còn đầu vợt chúc xuống. Điều đó sẽ làm vào bóng muộn, cú đánh không đủ lực.

Đánh bóng quá xa, rúc lưới:

Nhiều người khi chơi khi phát bóng quá xa, rúc lươi khiến mất điểm.

Khắc phục: Cần chọn điểm rơi chính xác và mở vợt chậm lại; Hãy nới lỏng cổ tay và thực hiện cú đánh bóng. Mặt khác, cần ngẩng đầu lên khi mở vợt giúp nhìn bóng lâu hơn và tránh đổ người về phía bóng.

Luyện tập quá mạnh

Việc luyện tập quá mạnh khi thi đấu, tập luyện khiến các khớp, các bó cơ bị căng gây chấn thương cản trở việc tập luyện, thi đấu.

Khắc phục: Hạn chế tối đa tác động lên các khớp của cơ thể bằng việc kết hợp luyện tập đi xe đạp, bơi, leo cầu thang. Phân bố thời gian nghỉ hợp lý giữa các hiệp đấu.

Không quan tâm đến trang phục

Thi đấu vào những ngày trời nắng sẽ làm cho bạn dễ bị say nắng, mồ hôi tiết ra nhiều khiến cơ thể khó chịu, không tập trung vào trận đấu.

Khắc phục: Hãy uống nhiều nước và chọn những loại quần áo phù hợp. Nên mặc áo màu sáng và khi đã ướt đẫm mồ hôi, ần phải thay ngay. Hãy dùng kem chống nắng có SPF tối thiểu là 15 trong những này trời nắng to và sau mỗi set thì lại thoa kem một lần. Nhất thiết phải đội mũ. Tất cả có tác dụng bảo vệ mắt bạn khỏi tia UV và tránh ánh nắng trực tiếp vào đầu.

Không kiểm tra giầy

Rất nhiều người thường không kiểm tra giầy trước trận đấu kể cả những tay chơi chuyên nghiệp mắc phải. Đối với giày  chơi quần vợt có những đặc điểm riêng giúp bạn bảo vệ được mắt cá chân và hạn chế tối đa chấn thương

Khắc phục: Kiểm tra giầy trước mỗi trận đấu, buổi tập luyện, thắt dây giầy chặt. Hãy thay giầy 6 tháng/lần cho dù nó vẫn chưa hỏng. Chọn loại giày có miếng lót, có thể tự mềm hoặc thấm mồ hôi mà không cần phải có tác động bên ngoài.

Chế độ dinh dưỡng

Tránh những thức ăn có nhiều chất béo đồng thời tránh ăn quá no trước trận đấu hai hoặc ba giờ, nếu không bạn sẽ bị đau bụng. Nhưng cũng đừng có ra sân mà không ăn gì cả. Một hoặc hai giờ trước mỗi trận đấu, hãy dùng một bữa nhẹ với những thức ăn như chuối và sữa chua…

Cú giao bóng 2

Cú đánh 2 khiến các tay vợt ngiệp dư tổn thương nhiều nhất.Thông thường bạn thực hiện cú giao bóng thứ nhất rất uy lực nhưng khi sang cú giao bóng thứ 2 bạn thường đẩy qua lưới rồi chờ đợi bị hủy diệt. Ở những người mới chơi khoảng cách về lực giữa cú 1 và cú 2 càng lớn.Điều đầu tiên bạn phải làm là rút ngắn khoảng cách đó đây là điều không dễ dàng vì khi tập và khi đánh là 2 điều hoàn toàn khác nhau.

Khắc phục: Nếu bạn muốn có cú giao bóng 2 ổn định hãy tập giao banh xoáy kiểu topspin.Đây là kiểu giao bóng xoáy và an toàn điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn.

Không chạy bộ

Việc chơi tennis đòi hỏi phải di chuyển  nhiều và rất nhanh việc không chạy bộ thường xuyên khiến có thể mau xuống sức, điểm số không cao.

Khắc phục: Các chuyên gia cho rằng khoảng thời gian chạy 40 phút là phù hợp và sẽ giúp ích rất nhiều cho sức bền của bạn. Nên chạy giảm dần quãng đường và như vậy, bạn sẽ tập trung chạy với tốc độ cao nhất. Đầu tiên, bạn hãy chạy 400 m rồi 200 m sau đó là 100 m rồi 50 m và lặp lại như vậy.

Hãy chậm rãi vào cuộc

Đừng vội vã giữa các điểm số vì bạn có khoảng 20giây để thực hiện cú giao bóng tiếp theo. Tâm lý chung của nhiều người là khi mọi chuyện xấu đi họ có xu hướng muốn làm mọi thứ nhanh hơn, trên thực tế điều này chỉ làm mọi chuyện càng tồi tệ.

Khắc phục: Hãy thả lỏng người, hít thở đều, chậm rãi quay về vạch cuối sân.đừng để ý xung quanh hãy dành những giây quý báu đó để giúp cơ thể quay về trạng thái thoải mái sau đó hãy tập trung vào cú đánh tiếp theo.

Xem thêm:

  1. 4 Bước di chuyển khi chơi tennis
  2. Lợi ích của bơi lội với trẻ nhỏ
  3. Mách bạn cách đá bóng không mệt siêu đơn giản và hiệu quả
  4. Những điều cần biết khi mới bắt đầu tập thể hình
  5. Sửa lỗi cú forehand

Add Comment