Close
Những lưu ý cần biết cho người mới chơi tennis

Những lưu ý cần biết cho người mới chơi tennis

Chắc hẳn ai mới làm quen với tennis cũng có chung một câu hỏi: Chơi tennis cần gì? Trong bài viết này, Qùa Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu một cách chi tiết nhất những điều cần chuẩn bị khi bắt đầu bước vào chơi tennis.

Có 3 điều quan trọng cần chuẩn bị khi lần đầu tiên chơi tennis, bao gồm: trang bị dụng cụ chơi tennis, Luật chơi và các kỹ thuật cơ bản để chơi tennis.

CHƠI TENNIS CẦN GÌ – DỤNG CỤ CHƠI TENNIS

1/ VỢT TENNIS

Vợt tennis là một trong những đáp án được nhắc đến đầu tiên cho câu hỏi Chơi tennis cần gì?

Với những người mới bắt đầu chơi tennis, việc chọn vợt là một trong những điều khá quan trọng. Chọn đúng cây vợt sẽ giúp bạn tự tin hơn, học hỏi nhanh hơn, luyện tập tốt hơn và giảm thiểu những rủi ro không đáng có. Vì thế, khi mới tập chơi, bạn cần nhận được sự hướng dẫn, tư vấn kỹ càng để có thể chọn được cây vợt phù hợp.

Nhìn chung, mỗi cây vợt có những thông số khác nhau, người chơi cần căn cứ vào thể lực, sức khỏe, trình độ hiện tại cũng như lối chơi của mình để lựa chọn ra cây vợt phù hợp. Những người mới bắt đầu chơi, chưa yêu cầu nhiều về kỹ thuật thì nên chọn cây vợt phù hợp với sức khỏe, trọng lượng vừa phải, đúng sức, thuận lợi để kiểm soát vợt.

nhung-luu-y-can-biet-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-tennis-anh-1
Có nhiều loại vợt tennis cho người chơi lựa chọn

Sau một thời gian tập luyện, người chơi sẽ có kinh nghiệm hơn trong việc chọn vợt. Từ đó có thể biết đâu là cây vợt mình cần, và tối ưu nhất cho mình. Chẳng hạn như phụ nữ, thể lực yếu có thể chọn vợt có trợ lực, mặt vợt lớn, trọng lượng đầu vợt nặng, cán nhẹ. Còn những người muốn tăng cảm giác bóng có thể chọn những cây vợt tăng khả năng đánh bóng xoáy,…

Hiện nay, hầu hết các vợt đều được nghiên cứu để tăng độ giảm chấn, giảm lực xung truyền tới cổ tay, tránh gây chấn thương. Mỗi cây vợt được thiết kế với độ cứng khác nhau. Người mới tập chơi, tốc độ vung vợt chậm thường chọn những cây vợt cứng hơn để dễ điều khiển. Tuy nhiên, cây vợt cứng thường tác động lớn tới cổ tay, cánh tay, vai. Do đó những người có tiền sử chấn thương hoặc không đủ thể lực có thể chọn những cây vợt mềm hơn để hạn chế chấn thương.

2/ GIÀY TENNIS

Bạn phải chuẩn bị giày chuyên dụng cho tennis, loại giày được thiết kế riêng cho kiểu di chuyển chạy và dừng liên tục trong tennis. giày cần phù hợp với dáng chân và mặt sân để tăng hiệu quả và tránh chấn thương trong lúc luyện tập, thi đấu.

Đế giày: Khi lựa chọn đế giày, người chơi cần chú ý đến chất liệu và đặc điểm sân. Chẳng hạn: mặt sân cứng thì chọn đế không lưu lại dấu, sân trong nhà như mặt thảm và gỗ thì chọn đế nhẵn và phẳng, sân cỏ thì sử dụng giày đinh bằng nhựa, sân đất nện thì dùng giày có thiết kế rãnh.

3/ LÓT GIÀY

Đặc thù của môn tennis cần di chuyển nhiều nên bạn cần chọn loại lót giày êm để bảo vệ bạn chân khi chạy và bật nhảy, giảm chấn động truyền từ mặt sân lên chân, giảm thiểu chấn thương.

Nhìn chung, do phải di chuyển và đổi hướng chạy rất nhiều nên bạn hãy chọn loại giày tốt, nhẹ và vừa vặn để bảo vệ mắt cá chân.

NẮM ĐƯỢC LUẬT CHƠI TENNIS

Hiểu rõ luật chơi là điều kiện tiên quyết và bắt buộc khi bắt đầu bước vào chơi một môn thể thao nào. Năm 1924, Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) đã đề ra một số quy định chung đối với những người chơi quần vợt, sau nhiều lần sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện, đến nay đã trở này bộ quy tắc chung mà tất cả các vận đông viên tennis, từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư cần nắm rõ.

nhung-luu-y-can-biet-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-tennis-anh-2
Quy định về sân tennis

Một số điều luật đầu tiên mà người chơi cần nắm rõ như: luật về Sân tennis, Thiết bị cố định, Bóng tennis, Vợt, luật giao bóng và đỡ giao bóng, Chọn sân và giao bóng, Cách thức giao bóng, Trình tự giao bóng, Lỗi giao bóng, thời điểm giao bóng, cách tính điểm trong tennis, …

CÁC KỸ THUẬT CHƠI TENNIS CƠ BẢN

Sau khi chuẩn bị đầy đủ trang phục, tìm hiểu kỹ về luật chơi, cách tính điểm, người chơi bắt đầu bước vào học các bài học cơ bản đầu tiên về tennis, bao gồm:

CÁCH KHỞI ĐỘNG TRƯỚC KHI CHƠI TENNIS:

  • Vận động hết tất cả các khớp và làm nóng các cơ một cách toàn diện. Khi các bộ phận được khởi động thì như một bộ máy nó sẽ hoạt động trơn tru và hiệu quả.
  • Phương pháp khởi động được thực hiện theo thứ tự các bộ phận từ dưới lên trên hoặc từ trên xuống dưới các bộ phận cơ thể theo thứ tự: Đầu, cổ, vai, cánh tay, khuỷu tay, cổ tay, hông, đùi, đầu gối, cổ chân.

HỌC CÁCH DI CHUYỂN

Di chuyển là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong tennis. Các bước chân chủ yếu cần thực hiện, những chỗ cần di chuyển tới và những điểm đón bóng chính xác trên sân, nắm được những vấn đề trên sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn thế trận và sức lực của mình.

nhung-luu-y-can-biet-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-tennis-anh-3
Di chuyển là kỹ thuật quan trọng trong tennis

HỌC CÁCH CẦM VỢT KHI CHƠI TENNIS

  • Không cầm vợt tennis quá chặt:
  • Phải có khoảng cách nhất định giữa ngón trỏ và 3 ngón tay còn lại: Khoảng cách tốt nhất là bạn có thể đặt vừa ngón tay trỏ của bàn tay kia vào đó

HỌC CÁCH CẢM GIÁC BÓNG TRONG CHƠI TENNIS

Đây là những bước đầu tiên, làm nền tảng cho bạn tiếp cận với các kỹ thuật phức tạp hơ

Xem thêm:

  1. Chơi tennis có tác dụng gi? Những lợi ích mà bạn không thể bỏ qua
  2. Bài tập giúp tăng khả năng bứt tốc khi chơi tennis
  3. Những lỗi thường gặp khi chơi tennis, cách khắc phục
  4. 4 Bước di chuyển khi chơi tennis
  5. Lợi ích của bơi lội với trẻ nhỏ

Add Comment